Đường dẫn truy cập

Thái Lan cho phép bé trai gốc Miến Ðiện sang Nhật Bản tranh tài


Chính phủ Thái Lan đã đồng ý cho phép một cậu bé trong tình trạng vô quốc tịch gốc Miến Điện sang Nhật Bản dự cuộc thi quốc tế gấp giấy tạo hình.

Con của dân nhập cư Miến Điện, em Mong Thongdee, ra đời lại Thái Lan nhưng chưa bao giờ có được hộ chiếu vì em không có quốc tịch Thái.

Em đã đáp máy bay từ nơi em ở trong thành phố Chiang Mai thuộc bắc Thái đến Bangkok hôm thứ tư để xin hộ chiếu nhưng lúc đầu bị bộ Nội vụ từ chối.

Vụ này khiến cả nước Thái chú tâm theo dõi và một luật sư đoàn đã đồng ý giúp em khiếu nại quyết định cuả chính phủ.

Các bộ trưởng Thái đã họp hôm thứ năm để thảo luận về vấn đề này và sau đó đã đồng ý cấp giấy tờ để cho em tham gia cuộc tranh tài.

Sau đó em đã được gặp Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva và cảm tạ ông vì quyết định này.

Em sẽ tham dự cuộc tranh tài gấp máy bay giấy tại khu vực Chiba của nước Nhật từ 19 đến 20 tháng 9.

Hôm thứ năm một giới chức bộ Nội vụ Thái, ông Wongsak Sawasdipanich nói rằng quyết định của chính phủ cấp giấy tờ cho em Mong đi tranh tài dựa trên căn bản luật pháp và nhân quyền. Ông bác bỏ dư luận cho rằng chuyện này là kết quả của áp lực quần chúng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG