Đường dẫn truy cập

Australia và Mỹ mời Trung Quốc tham gia tập trận


Úc và Hoa Kỳ sẽ mời Trung Quốc tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự chung để giúp làm dịu bớt nỗi sợ hãi về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Từ Sydney, thông ín viên Phil Mercer tường trình như sau.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã bị căng thẳng vì những quan ngại về việc Bắc Kinh bành trướng về quân sự và sự bất nhất của Trung Quốc trong các cuộc thương thuyết mậu dịch.

Như một phương cách làm dịu bớt tình hình căng thẳng, các giới chức quốc phòng của Úc và Hoa Kỳ đã đồng ý đề nghị Trung Quốc tham gia các cuộc diễn tập quân sự chung.

Đô đốc Keating, Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại Thái bình Dương, nói với một tờ báo tại Sydney rằng các cuộc thảo luận với Bắc Kinh là một dấu hiệu tích cực cho thấy Trung Quốc sẵn sàng hợp tác trong kế hoạch này.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng bất cứ một cuộc diễn tập chung nào cũng sẽ giúp cho Hoa Kỳ và các đồng minh hiểu rõ hơn về những lý do khiến Trung Quốc tăng cường khả năng vũ khí của họ.

Tin cho hay Hoa Kỳ lo ngại rằng một số cao vọng quân sự của Trung Quốc dường như không có tính cách ôn hòa.

Ông Andrew Davies thuộc viện Nghiên cứu Chính Sách Chiến Lược Australia cho rằng phe quân sự của các nước giao tiếp mật thiết với nhau hơn sẽ có lợi cho cả ba quốc gia.

Ông Davies nói: 'Chuyện này tạo điều kiện cho mỗi bên tin tưởng vào khả năng của các bên kia hành xử một cách chuyên nghiệp, và nó cũng cho mỗi bên thấy các bên kia có xu hướng hành động ra sao, như vậy có thể giúp giảm bớt nguy cơ hiểu lầm và vô tình gây ra biến cố'.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Chương Quân Tái đã hoan ngênh viễn ảnh của những cuộc thao dượt quân sự hải, lục quân chung như một cách để bảo đảm ổn định và an ninh trong khu vực.

Những mối căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc đã gia tăng trong khoảng thời gian gần đây về quyết định của Canberra cấp giấy thị thực nhập cảnh cho một nhân vật tranh đấu sắc tộc Uighur lưu vong và vụ bắt giữ một giám đốc chấp hành một công ty khai mỏ tại Bắc Kinh bị cáo buộc vi phạm các bí mật nghề nghiệp và hối lộ.

Ông Chương Quân Tái hy vọng những rắc rối này sẽ được giải quyết: 'Những khó khăn hiện thời trong mối quan hệ song phương là điều mà Trung Qucố không hề mong muốn, vì thế chúng tôi hy vọng Úc sẽ cùng Trung Quốc tôn trọng và tạo điều kiện cho việc bảo vệ lợi ích của bên kia và chú tâm đến những quan ngại của chúng mỗi bên'.

Rất ít chi tiết được tiết lộ về dự tính có thể thực hiện những cuộc diễn tập quân sự chung giữa Trung quốc , Hoa Kỳ và Úc.

Theo tin tức cho biết thì dường như các cuộc diễn tập này bao gồm các hoạt động hải lục quân và trao đổi nhân sự. Một phát ngôn viên quân sự tại tổng hành dinh của Đô đốc Keating ở Hawaii cho biết là chưa chính thức gửi lời mời Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập.
Úc và Hoa Kỳ là hai đồng minh thân thiết và các lực lượng của đôi bên thường xuyên mở các cuộc thao diễn chung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG