Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Thương mại từ 35 quốc gia họp tại Ấn Độ


Bộ trưởng Thương mại của 35 quốc gia trên thế giới đang họp tại thủ đô Ấn Độ để thảo luận về phương thức giải quyết những khác biệt đã làm ngưng trệ việc đạt đến một thỏa ước về mậu dịch toàn cầu. Thông Tín Viên Anjana Pasricha của Đài VOA tường trình từ New Delhi.

Cuộc họp không chính thức kéo dài hai ngày tại Ấn Độ giữa các bộ trưởng Thương mại các nước được Tổ chức Thương mại Thế giới WTO triệu tập để làm sống lại những cuộc thương thảo về mậu dịch quốc tế.

Những cuộc thảo luận này, thường được gọi là “Vòng đàm phán Doha” thất bại vào năm ngoái đã làm nhiều người nghi ngờ về khả năng ký kết được một hiệp ước mậu dịch toàn cầu bắt đầu thảo luận từ năm 2001.

Tuy nhiên, ông Pascal Lamy, Tổng giám đốc WTO hôm thứ Năm tỏ vẻ lạc quan khi ông tuyên bố tại New Delhi là các bộ trưởng Thương mại sẽ đưa ra một phương thức để làm thế nào có thể kết thúc được các cuộc thương thảo vào năm tới.

Một trở ngại lớn cho một hiệp ước thương mại thế giới là lập trường kiên quyết của các nước đang lên dẫn đầu là Ấn Độ cho rằng hiệp ước cần phải bao gồm những biện pháp bảo vệ nông dân nghèo chống lại ảnh hưởng của việc tự do hóa thương mại.

Ấn Độ và các nước đang phát triển lo ngại là thực phẩm rẻ nhập khẩu từ Hoa Kỳ và các nước trong Liên Minh châu Âu (EU) sẽ đe dọa cuộc sống của hàng triệu nông dân tại các nước này. Họ muốn các nước lớn phải giảm một cách triệt để những trợ cấp cho các nông gia.

Ông C.D. Wadhva, kinh tế gia của một tổ chức độc lập tại New Delhi có tên là trung tâm Nghiên cứu về Chính sách, có nhận xét là sự khác biệt quan điểm giữa các nước phát triển và các quốc gia đang phát triển hình như đang thu hẹp dần.

Ông nói: “Vì thế dường như đã có được một số thỏa hiệp và sẽ được đưa ra thảo luận. Vấn đề trợ cấp nông nghiệp sẽ được giải quyết với sự hài lòng của mọi phía.”

Kinh tế gia Wadhva nhấn mạnh đến tầm quan trọng cần phải xúc tiến đến cuộc thảo luận vào thời điểm mà thế giới đang nỗ lực phục hồi từ sự suy thoái tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập niên qua. Và sự thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận mậu dịch toàn cầu sẽ củng cố thêm chính sách bảo hộ mậu dịch từ những nước giàu cũng như những nước nghèo.

Ông Wadhva có nhận xét thêm là Ấn Độ đang nóng lòng chờ xem những cuộc thảo luận tại WTO đạt được những tiến bộ như thế nào. Ông nói Ấn Độ đưa ra sáng kiến tổ chức hội nghị bởi vì Ấn Độ không muốn bị coi như là quốc gia chịu trách nhiệm về sự thất bại không đạt được một thỏa thuận về hiệp ước thương mại thế giới.

Ông Wadhva nói: “Đây là một cố gắng ngoại giao để làm sáng tỏ hình ảnh của Ấn Độ. Ấn Độ chắc chắn không chống lại hiệp ước mà trái lại Ấn Độ muốn kết thúc vòng đàm phán Doha đã kéo dài từ rất lâu".

Các quốc gia công nghiệp hàng đầu và 5 quốc gia mới nổi trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý ký kết hiệp ước vào cuối năm 2010. Mục đích của vòng đàm phán Doha là đẩy mạnh mậu dịch thế giới bằng cách giảm thuế quan và những rào cản mậu dịch khác.


XS
SM
MD
LG