Đường dẫn truy cập

Ðô đốc Keating: Khó tiên đoán về TQ, Bắc Triều Tiên


Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại châu Á sắp hồi hưu tuyên bố là Bắc Triều Tiên và Trung Quốc sẽ là mối quan tâm chính yếu của người kế nhiệm ông bởi vì khó biết được ý định của 2 quốc gia này.

Đô đốc Timothy Keating cho phóng viên Al Pessin của Đài VOA tại Ngũ Giác Đài biết là việc thiếu rõ ràng về ý định của các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên thực sự là một vấn đề.

Ông nói thêm là các cơ quan tình báo và các nhà ngoại giao có thể đánh giá tình hình tại Bắc Triều Tiên nhưng không thể tiên đoán được.

Ông cho biết là Hoa Kỳ đang chuẩn bị để đối phó nếu Bắc Triều Tiên có bất kỳ hành động quân sự mạnh bạo nào.

Đô đốc Keating cũng nói là khả năng quân sự của Trung Quốc tăng nhanh và Hoa Kỳ muốn hiểu rõ hơn về những ý đồ của Trung Quốc.

Đô đốc Keating cho biết là ông không quan tâm về việc Trung Quốc thách đố về sức mạnh vượt trội của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.

Tuy nhiên ông nói là thiếu sự đối thoại và tiếp xúc giữa các cấp chỉ huy quân sự cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể gây sự nhẫm lẫn và dẫn đến khủng hoảng.

Đô đốc Keating sẽ về hưu trong tháng này.

Đô đốc Robert Willard hiện là tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sẽ thay thế Đô đốc Keating.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG