Đường dẫn truy cập

Máy bay không người lái Mỹ tới Seychelles chống hải tặc


Trong những tuần lễ tới, Hoa Kỳ dự tính sẽ bố trí các máy bay không người lái ở quần đảo Seychelles để chống nạn cướp biển. Như phóng viên VOA Alisha Ryu tường thuật từ Văn phòng Đông Phi ở Nairobi, việc sử dụng máy bay không người lái từ đất liền là một cách tiếp cận mới để răn đe hải tặc cướp tàu ở khu vực.

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ thuộc Trung tâm chỉ huy ở châu Phi, ông Vince Crawley, nói rằng một số máy bay không người lái Reaper sẽ được đưa tới Seychelles vào cuối tháng Mười hay tháng 11. Ông cho biết là những máy bay này sẽ được sử dụng để thực hiện những phi vụ tình báo, trinh sát, theo dõi trên toàn khu vực Ấn Độ Dương.

Ông Crawley cho biết: ‘Hiện giờ chúng tôi cử các cá nhân đi tiến hành việc triển khai kế hoạch này theo các chuyến đi ngắn ngày. Chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu cử một số đội tới tăng cường để đáp ứng thời hạn tháng Chín – tháng Mười đã đề ra. Và sau đó sẽ phải mất một tháng để bắt đầu các chuyến bay. Ai cũng biết rõ rằng tình trạng hải tặc ở khu vực phía Tây Ấn Độ Dương đã gây gián đoạn rất lớn cho công cuộc giao thương quốc tế, và đây đơn giản chỉ là một sự đóng góp của Hoa Kỳ vào nỗ lực chung của quốc tế trong cuộc chiến chống nạn hải tặc’.

Reaper là thế hệ máy bay được thiết kế có khả năng bay trinh sát lâu ở trên cao khoảng 30 tiếng và có thể bay tới tốc độ hơn 440km một giờ. Chúng cũng có khả năng mang vũ khí và đạn dược, nhưng Trung tâm chỉ huy ở Châu Phi nói rằng các máy bay triển khai ở Seychelles sẽ không được trang bị vũ khí.

Hải quân Hoa Kỳ bấy lâu nay đã sử dụng máy bay không người lái phát xuất từ các tàu để thực hiện các phi vụ chống cướp biển. Nhưng các máy bay ở Seychelles sẽ đậu ở sân bay quốc tế ở thủ đô Mahe. Hàng chục quân nhân và dân sự của Hoa Kỳ cũng sẽ đồn trú tại sân bay này để theo dõi chiến dịch do Hải quân Hoa Kỳ chỉ huy trong một vài tháng tới.

Ông Crawley nói rằng chính quyền Seychelles đã yêu cầu Hoa Kỳ hồi đầu năm nay sau khi bọn cướp biển Somalia bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động cách bờ biển Somalia đến hơn một nghìn kilomet. Kể từ tháng ba, hai tàu hàng của Seychelles đã bị cướp và nhiều tàu khác đã bị tấn công trong hải phận gần quần đảo Seychelles và Comoros.

Ngoài máy bay không người lái Reaper, quân đội Mỹ cũng đang cân nhắc sử dụng máy bay tuần tra P-3 Orion của hải quân tại Seychelles trong một khoảng thời gian nhất định. Giống như Reaper, máy bay Orion có thể theo dõi một khu vực rộng và giúp ngăn chặn các vụ tấn công.

Các giới chức hàng hải cho rằng diện tích rộng lớn của Ấn Độ Dương cùng việc thiếu hụt tuần tra ở khu vực đại dương này là những lý do khiến các tên cướp biển muốn mở rộng phạm vi hoạt động xa hơn về phía đông. Ấn Độ Dương được coi là một khu vực ăn hàng an toàn hơn là Vịnh Aden, một thủy lộ hẹp dẫn tới phía bắc, hiện đang được nhiều tàu chiến từ hơn một chục quốc gia tăng cường tuần tra.

Gần một năm nay, hạm đội quốc tế đã khá thành công trong việc ngăn chặn nhiều tàu hàng khỏi trở thành mục tiêu bị tấn công. Nhưng lực lượng này hiện vẫn chưa làm được gì nhiều để răn đe bọn hải tặc nhắm mục tiêu vào các tàu hàng.

Trong 6 tháng đầu năm 2009, gần 150 tàu hàng đã bị hải tặc tấn công ở Vịnh Aden và ngoài khơi Somalia, so với dưới 30 vụ trong cùng kỳ năm ngoái. Hơn 30 tàu hàng đã bị bắt giữ, với tiền chuộc mà chúng đòi trung bình là 2 triệu đôla cho mỗi chiếc tàu và thuyền viên.

Trong những tháng qua, tình hình thời tiết khắc nghiệt đã khiến các vụ tấn công tàu hàng do cướp biển tiến hành giảm đáng kể. Nhưng khi thời tiết khá hơn, các thủy thủ, chủ tàu và giới chức hàng hải cho biết họ lại phải chuẩn bị đối phó với sự gia tăng các vụ tấn công của hải tặc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG