Đường dẫn truy cập

Israel, Palestine mở cuộc họp cấp cao


Các giới chức Israel và Palestine hôm nay mở cuộc họp cấp cao nhất kể từ khi ông Benjamin Netanyahu lên giữ chức Thủ tướng Israel hồi tháng 3.

Bộ trưởng Kinh tế Palestine Bassem Khoury và Phó Thủ tướng Israel Silvan Shalom đã gặp nhau tại Jerusalem để thảo luận các vấn đề kinh tế. Cuộc họp này cho thấy quan hệ song phương có thể bớt căng thẳng.

Xế ngày hôm nay tại New York, đặc sứ Hoa kỳ về hòa bình Trung Đông, ông George Mitchell, sẽ thảo luận với các giới chức Israel về cuộc hoà đàm đã bị bế tắc từ tháng 12.

Ông Mitchell đã hội kiến Thủ tướng Netanyahu ở London hồi cuối tháng 8. Nhà lãnh đạo Israel đồng ý với ông Mitchell là Israel và Palestine cần phải thực hiện những hành động thực tế để thăng tiến hòa bình.

Phe Palestine nói rằng họ không tham gia hòa đàm nếu Israel không ngưng xây dựng các khu định cư.

Washington cũng đã đòi hỏi Israel ngưng công tác xây dựng ở những khu định cư trong vùng Tây Ngạn và Đông Jerusalem.

Tuy nhiên, hồi tuần trước một giới chức Mỹ nói rằng cuộc điều đình giữa Israel và Palestine có thể được mở lại mà không có sự ngưng chỉ hoàn toàn của các hoạt động xây dựng của Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG