Đường dẫn truy cập

Iraq: tháng 8 tử vong cao nhất trong 13 tháng qua


Chính phủ Iraq nói rằng số người chết trong tháng 8 do bạo động gồm cả thường dân, cảnh sát và quân đội lên đến mức cao nhất từ 13 tháng qua.

Các con số do chính quyền phổ biến hôm thứ Ba cho thấy có hơn 450 thường dân Iraq bị giết và hơn 1.500 người bị thương, khiến nhiều người lo ngại về tình hình an ninh tại quốc gia này.

Sự tăng vọt một phần là do các vụ nổ xe bom liên tiếp vào ngày 19 tháng 8 tại trung tâm Baghdad.

Số thương vong của tháng 8 tương phản với số của tháng 7, chỉ có 275 người Iraq thiệt mạng, ngay sau khi quân đội Mỹ ở các đô thị lớn rút lui.

Trong tỉnh Nineveh có nhiều rối ren, một giới chức cao cấp trong ngành an ninh, ông Khadido Khalaf Aido, nói rằng tình hình an ninh tại đây tệ hại hơn mức trông đợi, sau khi các lực lượng an ninh Iraq được bàn giao quyền kiểm soát.

Ông nói tiếp là người Iraq cần được trang bị thêm những phương tiện tinh vi để có thể phát hiện xe bom và các loại chất nổ khác.

Ông Khattar Abu Diab, giáo sư chính trị học tại trường đại học Paris 3 nhận định là nội bộ đảng của Thủ Tướng Nouri al-Maliki đang tìm cách loại ông khỏi chức vụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG