Đường dẫn truy cập

Melbourne & Sydney 


Không như Sydney là nơi được du khách biết đến nhiều nhất trong 6 thành phố lớn của Úc đó là Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth và Hobart (cũng là 6 thủ đô của 6 tiểu bang ở Úc), thành phố Melbourne thường được cho là thành phố có âm hưởng đậm nhất của phong cách Tây Âu nơi có những quán cà phê nho nhỏ đã có mặt từ đời này sang đời khác trong khu The Block, có những con đường phủ đầy cây xanh và những quán ăn ấm cúng của cộng đồng người Ý nằm trên khu phố Lygon Street và hàng chục, hàng trăm tiệm quần áo designer của chính gốc người Úc trong khu shopping sang trọng nằm ở phiá nam thành phố có tên là South Yarra.

Nếu như Sydney có Nhà Hát Con Sò Opera House và Cầu Cảng Harbour Bridge tuyệt đẹp nằm ngay trung tâm thành phố thì Melbourne được biết là nơi được nhiều học giả, nhà văn, họa sĩ…chọn làm nơi sinh sống để thiết kế sáng tạo.

Bởi thế nếu bạn ở Úc bạn sẽ không ngạc nhiên mỗi khi nghe thấy dân Úc so sánh Sydney như là một cô con gái tóc vàng trẻ đẹp. Trong khi đó Melbourne được cho là một cô tóc nâu thông minh, sang trọng và quý phái. Có thể Melbourne không đẹp lộng lẫy bằng Sydney.

Nhưng đổi lại, Melbourne là thủ đô đầu tiên của nước Úc, là trung tâm văn hóa của cả nước và cũng là thành phố đầu tiên được chọn làm nơi tranh tài cho Thế Vận Hội vào năm 1956. Mãi đến 44 năm sau Sydney mới được chọn để đăng cai vào năm 2000.

Cũng vì lẽ đó, vì sự tranh đua giữa hai thành phố lớn nhất nhì của nước Úc từ lúc đất nước mới được thành lập mà cuối cùng Canberra đã được chọn để làm thủ đô cho cả nước. Không gần sông cũng như gần biển. Chẳng đẹp tuyệt trần lại đìu hiu vắng vẻ, Canberra chỉ có một ưu thế duy nhất đó là vị trí của nó được đặt nằm ngay giữa Sydney và Melbourne.

Chỉ vì cả hai không bên nào chịu nhường bên nào mà Canberra đã được tạo dựng từ con số không để trở thành thủ đô của The Commonwealth of Australia.

Nhưng nếu bạn có dịp sang tham quan nước Úc bạn sẽ thấy sự khác biệt một trời một vực giữa Melbourne, Sydney và Canberra. Nếu như cả Sydney và Melbourne mỗi nơi đều có khoảng 4 triệu dân chọn làm nơi sinh sống thì ở Canberra nhiều nhất là có được khoảng…300,000 người. Mà trong đó có ít nhất là 90% người làm việc cho chính phủ liên bang hoặc các công việc liên quan.

Ngay cả các thủ tướng Úc cũng ít có ai chịu chọn Canberra để làm nhà của mình. Phần lớn các dân biểu và thượng nghị sĩ chỉ đến đó để hội họp bàn thảo trong tuần và đến cuối tuần thì ai lại về nhà người ấy. Không Sydney, Melbourne thì cũng Brisbane hoặc Adelaide.

Đôi khi nghĩ lại mới thấy quyết định ngày xưa chọn Canberra làm thủ đô của nước Úc là một quyết định quá sai lầm và làm uổng phí không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức. Nó vừa bất tiện lại chẳng giúp được gì trong việc phát triển cho đất nước ngày càng văn minh, hiện đại và nhanh chóng hơn. Tôi không về lại Úc thì thôi.

Nhưng cứ mỗi lần về là tôi có cảm giác như mình phải trầm xuống một bậc, tay phải nhả ga ra một tí vì nếu không chắc chắn sẽ bổ nhào vào người khác. Và nếu như tôi phải đến Canberra để gặp ông này bà nọ cho công việc thì coi như phải đổi số xe ngay lập tức xuống số một.

Tất cả chỉ vì sự ganh tị giữa hai chị em trong một nhà!

XS
SM
MD
LG