Đường dẫn truy cập

Phúc trình về Afghanistan đã đệ nạp nhưng được giữ bí mật


Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại Afghnistan, Ðại tướng Stanley McChrystal, đã đệ nạp bản lượng định được mong đợi rất nhiều lên cấp chỉ huy của ông tại Washington và Bruxelles, nhưng văn kiện này vẫn còn được giữ bí mật. Các giới chức Ngũ Giác Đài cho biết sẽ có những tham khảo quốc tế và có lẽ sẽ có những yêu cầu gia tăng các lực lượng Hoa Kỳ và quốc tế tại Afghanistan. Từ Ngũ Giác Đài, Thông tín viên Al-Pessin gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây:

Theo một thông cáo của NATO, Tướng McChrystal viết rằng ‘tình hình tại Afghanistan nghiêm trọng, nhưng có thể đạt tới thành công.’

Tin trích dẫn lời Tướng Chrystal nói rằng thành công sẽ phải cần ‘một chiến lược thực thi được sửa đổi’ cũng như cam kết, quyết tâm, và gia tăng thống nhất trong mọi nỗ lực. Và đó là tất cả những gì vừa được công bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng ông chưa được đọc bản phúc trình nhưng ông nói với các nhà báo về những gì ông dự đoán sẽ được thấy trong phúc trình này.

Bộ trưởng Gates nói: “Tuy chưa đọc phúc trình, tôi cho rằng phúc trình của ông (tướng McChrystal) sẽ nêu lên những thách thức mà chúng ta vẫn còn phải đối phó tại Afghanistan. Và phúc trình cũng sẽ nhắm tới những điểm mà chúng ta có thể làm khá hơn và có thể thực hiện những cải thiện trong chiến lược và chiến thuật của chúng ta.”

Một số những cố vấn dân sự được mời tới Afghanistan để giúp tướng McChrystal soạn thảo bản phúc trình nói rằng ông cần thêm binh sĩ để dẹp quân nổi dậy Taliban và thiết lập an ninh ít nhất là tại các trung tâm dân cư của Afghanistan.

Một số những phân tích về tình hình Afghanistan hiện nay khá bi quan, kể cả phúc trình của một sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen. Đô đốc Mullen từng nói là vấn đề an ninh tại Afghanistan là ‘nghiêm trọng và đang suy thoái’.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Gates nói rằng ông trông đợi là sẽ có một lượng định cân bằng từ Tướng McChrystal.

Bộ trưởng Gates nói: Trong lúc đang có rất nhiều nhận định bi quan về Afghanistan, tôi cho rằng đánh giá của Tướng McChrystal sẽ là một lượng định thực tế và nêu thẳng những khó khăn chúng ta đang phải đối phó.
Đồng thời, tôi cho rằng chúng ta cũng có sẵn một số những ưu điểm và một số những diễn tiến mang lại hứa hẹn."

Bộ trưởng Quốc phòng Gates nêu lên rằng ông lo ngại về chuyện gửi quá nhiều binh sĩ đến Afghanistan và có nguy cơ bị dân chúng tại đó xa lánh.

Nhưng ông nói rằng Tướng McChrystal có thể yêu cầu tăng viện thêm binh sĩ nếu ông nghĩ rằng ông cần.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Gates công nhận rằng trong ngắn hạn, sẽ khó có thể gửi thêm binh sĩ Mỹ đến Afghanistan, và ông bày tỏ quan ngại về cái giá phải trả cho việc gia tăng cam kết.

Theo Bộ trưởng Gates cũng có những diễn biến tích cực tại Afghanistan, trong đó có cuộc bầu cử mới đây và thêm binh sĩ Mỹ và quốc tế được gửi tới nước này.

Phát ngôn viên Ngũ giác Đài Bryan Whitman cho biết không có dự tính nào để Tướng McChrystal phúc trình công khai, gọi đây là ‘một lượng định quân sự mật.’

Người phát ngôn Whitman nói rằng bất cứ yêu cầu nào xin tăng thêm quân số cũng chỉ được thực hiện sau khi có sự tham khảo quốc tế ở cấp cao.

Ông Whitman nói: “Tôi được biết là phúc trình sẽ không bao gồm những đề nghị đặc biệt hay yêu cầu gửi thêm binh sĩ hoặc tài trợ thêm. Chuyện này chỉ có thể diễn ra sau khi Tổng thống Obama và giới lãnh đạo NATO đã thảo luận liên quan đến chuyện thực thi, xem sẽ có những chọn lựa về nguồn lực nào khác để có thể trình bày hay cứu xét vào lúc đó hay không.”

Bất cứ yêu cầu nào khác từ Tướng McChrystal sẽ là để tăng cường thêm cho con số tổng cộng 68 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ được cho phép và đạo quân hiện thời gồm 37 ngàn người của NATO và các quốc gia đối tác khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG