Đường dẫn truy cập

Ông Hatoyama bàn về việc thành lập chính phủ mới


Người có nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng sắp tới của Nhật Bản đã bắt đầu các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ mới, sau khi đảng Dân chủ Nhật Bản của ông đè bẹp đảng cầm quyền trong các cuộc bầu cử quốc hội.

Hôm nay, lãnh tụ đối lập Yukio Hatoyama đã mở các cuộc họp bàn về những người có thể ra giữ các chức bộ trưởng trong nội các sau khi đảng của ông chiếm được 308 trong số 480 ghế tại hạ viện nhiều quyền lực, là cơ quan sẽ chọn thủ tướng.

Đảng Dân chủ Nhật Bản vốn đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Thắng lợi hôm Chủ nhật của đảng Dân chủ Nhật Bản DPJ đã chấm dứt 55 năm cai trị gần như không đứt đoạn của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Thủ tướng Taro Aso nhận trách nhiệm về sự thất bại của đảng Dân chủ Tự do LDP và hôm nay sẽ loan báo từ chức chủ tịch của đảng này.

Đảng LDP vẫn còn giữ được 119 ghế tại Hạ viện.

Ông Hatoyama và đảng Dân Chủ Nhật Bản DPJ đã cam kết cải tổ chính trường Nhật Bản để bớt dành ưu tiên cho các đại công ty và giúp các gia đình trong các vấn đề trợ cấp như trả tiền giữ con trẻ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG