Đường dẫn truy cập

Một số nền kinh tế châu Á bước ra khỏi tình trạng suy thoái


Sau nhiều tháng chính phủ ồ ạt chi tiền, một số nền kinh tế ở châu Á đã trồi ra được khỏi tình trạng suy thoái. Nhưng các giới chức và chuyên gia kinh doanh cho rằng chưa đến hồi hưng phấn. Từ Hong Kong, thông tín viên VOA Heda Bayron ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới là Nhật Bản đã tăng trưởng khoảng 1% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6, so với quý trước đó. Đây là một sự khuây khỏa cho các giới chức kinh tế Nhật Bản đã lo ngại về tình trạng trì chậm kéo dài.

Tuy nhiên, các số liệu mới đây vẫn còn là lý do để quan tâm. Lượng hàng xuất khẩu của Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm sút và tình trạng thất nghiệp còn ở mức cao kỷ lục. Ông Hideaki Hirata, một nhà kinh tế học của trường Đại học Hosei ở Tokyo nói rằng hình ảnh toàn diện hơn vẫn còn đáng ngại.

Ông Hirata nói: “So sánh từng quý có thể không thích hợp cho loại tình hình như thế này. Mức tổng sản phẩm quốc dân cực kỳ thấp hơn so với mức trong năm ngoái. Mức này đã xuống đến đáy nhưng đó là một cái đáy rất sâu. Vì thế, có thể cần phải ít nhất hay 3 năm mới có được sự phục hồi.”

Lo ngại về một tình trạng suy thoái trầm trọng, chính phủ Nhật Bản năm ngoái đã dành hàng tỷ đôla về trợ cấp và tiền mặt cho giới tiêu thụ Nhật, khuyến khích họ đi mua bán để bù đắp vào số lượng xuất khẩu sang phương Tây bị suy sụp.

Ông Hirata nói rằng các hình thức trợ cấp dường như đã có tác dụng vì mức tiêu thụ gia tăng, và lượng hàng Trung Quốc mua của Nhật Bản cũng tăng. Trung Quốc qua mặt Hoa Kỳ về nơi đến cho các mặt hàng của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm.

Một số nhà kinh tế học nói rằng Trung Quốc có thể thúc đẩy sự hồi phục ở châu Á. Kế hoạch kích hoạt kinh tế 600 tỷ đôla của Bắc Kinh đã giúp cho nền kinh tế tăng trưởng hơn 7% trong quý mới đây nhất. Sự sút giảm về lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại, và hoạt động của các nhà máy, đo được qua mức tiêu thụ điện khí, đã bắt đầu gia tăng từ các mức thấp vào cuối năm ngoái.

Bà Jing Ulrich là chủ tịch về cổ phần và hàng hóa tại ngân hàng đầu tư JP Morgan ở Hong Kong.

Bà Ulrich nói: “Nếu ta nhìn xung quanh từ Nhật Bản đến Triều Tiên cho đến các nước ở Đông Nam Á thì Trung Quốc là đối tác lớn nhất và duy nhất. Vì Trung Quốc nhập nhiều mặt hàng hơn từ các nước giàu tài nguyên như Indonesia, và Trung Quốc cũng nhập các mặt hàng tư bản của các nước như Nhật Bản và Nam Triều Tiên, các bộ phận trung gian từ Đài Loan, từ Thái Lan, tôi nghĩ rằng Trung Quốc dứt khoát sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong sự phục hồi kinh tế khu vực.”

Sự kiện chính phủ chi rất nhiều tiên trong một số nền kinh tế Á châu bắt đầu vào năm ngoái đang đem lại các kết quả. Kinh tế Nam Triều Tiên tăng tưởng 2.3% trong quý vừa qua, và sự tin tưởng của giới tiêu thụ đã tăng vọt trở lại lên mức cao nhất từ 7 năm nay vào tháng 8. Chính phủ đã bơm vào nền kinh tế hơn 23 tỷ đôla kể từ hồi tháng 11.

Ông Lee Junkyu, cố vấn cao cấp về các vấn đề quốc tế tại Bộ Sách lược và Tài chính ở Seoul, nói rằng việc chính phủ chi tiền ra đã có tác dụng, nhưng có thể có một số rủi ro trước mắt.

Ông Lee nói: “Chính phủ không thể tiếp tục đóng vai trò chủ lực, việc đó không thể kéo dài mãi mãi. Chúng ta cần nhìn thấy sức sống của khu vực tư nhân trở lại. Và tôi cũng có thể nêu ra rằng có những rủi ro khác về tương lai, một thời gian ngắn về rủi ro trên toàn cầu và giá dầu hay các mặt hàng tiêu dùng tăng cao.”

Tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nền kinh tế thiên về xuất khẩu của châu Á, bởi vì giới tiêu thụ từ những thị trường lớn như Hoa Kỳ và châu Âu cắt giảm sự chi tiêu.

Hai nước lệ thuộc vào xuất khẩu là Singapore và Thái Lan chứng kiến nền kinh tế tăng trưởng rất ít trong quý hai so với quý đầu năm nay. Nhưng sản lượng của hai nền kinh tế đều tụt xa xuống dưới các mức của năm ngoái.

Lãnh địa Hong Kong của Trung Quốc bước ra khỏi tình trạng suy thoái trong quý hai. Hong Kong xử lý một khối lượng đáng kể hàng xuất khẩu ra khỏi Trung Quốc. Nhưng kinh tế gia nhà nước Helen Chan vẫn tỏ ra thận trọng.

Bà Chan phát biểu qua lời một người thông dịch: “Đây là giai đoạn khởi đầu của một sự phục hồi kinh tế. Chúng ta chưa có được một cơ sở lành mạnh cho sự cải thiện toàn diện, đầu tư vẫn còn trì trệ, và dịch cúm heo đã tác động mạnh đến ngành du lịch. Thất nghiệp vẫn còn trầm trọng và là một vấn đề ngày càng tệ hơn trong những tháng sắp tới. Chúng ta phải đề cao cảnh giá về tình hình kinh tế của chúng ta trong những tháng tới đây.”

Ông Patrick Low, kinh tế gia trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới, nói rằng sự phục hồi thấy được ở châu Á vẫn còn 'chưa chắc chắn'.

Ông Low nói: “Chúng ta vẫn chưa hoàn toàn thoát nạn. Thất nghiệp vẫn còn gia tăng gần như ở khắp mọi nơi. Và dường như tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng cho đến hết năm tới.”

Ông Low nói rằng kế hoạch chi tiêu để kích hoạt kinh tế của chính phủ có thể đưa tới tình trạng lạm phát. Giá cả gia tăng có thể khiến cho giới tiêu thụ nản chí không mua hàng, và điều đó, theo ông, có thể lại gây phương hại cho sự tăng trưởng kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG