Đường dẫn truy cập

Sudan: Nhân viên lực lượng gìn giữ hòa bình bị bắt cóc


Hai thường dân làm việc cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở vùng Dafur của Sudan đã bị mất tích sau một vụ đột kích vào nhà của họ.

Một phát ngôn viên của lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc - Liên Hiệp Phi Châu cho biết những kẻ có súng đã xông vào thị trấn Zalingei sáng sớm hôm nay mà bắt đi một người đàn ông và một phụ nữ.

Người phát ngôn này nói thêm rằng đây là lần đầu tiên thường dân làm việc cho lực lượng gìn giữ hòa bình bị bắt cóc. Ông cũng nói rằng lực lượng này đã liên lạc được với những kẻ bắt cóc và yêu cầu họ trả tự do cho những người đó.

Vụ này xảy ra vài ngày sau khi viên chỉ huy sắp rời khỏi chức vụ của lực lượng duy trì hòa bình nói rằng khu vực này không còn ở trong tình trạng chiến tranh.

Hôm thứ tư, ông Martin Luther Agwai nói rằng Dafur còn những vấn đề an ninh nhưng hầu hết các nhóm phiến quân ở đây đã tan rã. Trước đó, người đứng đầu bộ phận chính trị của phái bộ duy trì hòa bình, ông Rodolphe Adada, đã gây phẫn nộ cho một số các nhà ngoại giao Tây phương khi ông mô tả tình hình ở Dafur là “một vụ xung đột cường độ thấp.”

Các tổ chức nhân quyền mô tả tình hình Dafur là một cuộc diệt chủng. Liên Hiệp Quốc cho biết 300,000 người đã thiệt mạng trong 6 năm giao tranh giữa các nhóm phiến quân với các lực lượng của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG