Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh: Mỹ nên ngưng các hoạt động trinh sát ngoài khơi TQ


Trung Quốc hối thúc Hoa Kỳ chấm dứt những hoạt động thám sát quân sự ở vùng biển ngoài khơi Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng những hoạt động trinh sát thường trực của Hoa Kỳ trên biển và trên không trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, là nguyên do chính tạo ra nhiều vấn đề giữa quân đội hai nước.

Bộ này nói thêm rằng quân đội Hoa Kỳ nên giảm thiểu và sau cùng là chấm dứt những hoạt động như vậy.

Trung Quốc đã yêu cầu như thế trong hai ngày thảo luận ở Bắc Kinh trong tuần này giữa quân đội hai nước về các vấn đề trên biển.

Cuộc họp này là một phần của những nỗ lực nhằm giải quyết những mối căng thẳng bùng ra hồi gần đây vì những vụ đối đầu giữa tàu bè của Trung Quốc và Hoa Kỳ ở biển Nam Trung Hoa.

Bà Susan Stevenson, nữ phát ngôn viên của Ðại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, cho biết rằng không hề có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với vấn đề này.

Bà Stevenson nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành xử quyền tự do hàng hải trong vùng biển đó dựa theo luật pháp quốc tế, và đồng thời cũng chú trọng tới việc tránh xảy ra những vụ việc vô cớ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG