Đường dẫn truy cập

Nam Mỹ bàn kế hoạch quân sự của Mỹ ở Colombia


Các tổng thống Nam Mỹ sẽ gặp nhau ở Argentina hôm thứ Sáu tại một hội nghị thượng đỉnh với nghị trình được chờ đợi sẽ bao gồm cuộc thảo luận về kế hoạch của quân đội Mỹ, theo đó sẽ sử dụng bảy căn cứ của Colombia cho chiến dịch tiễu trừ ma túy.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là người lên tiếng phản đối mạnh mẽ về kế hoạch này, với quan điểm cho rằng Mỹ có thể sử dụng các căn cứ này để tiến hành các chiến dịch lật đổ các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh, trong đó có bản thân ông. Ông cho rằng quyết định cho phép Mỹ sử dụng căn cứ có thể thổi bùng ‘các cơn gió chiến trận’ tới khu vực.

Hội nghị diễn ra hai ngày sau khi Colombia gửi khiếu nại về Tổng thống Chavez lên Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ, cáo buộc ông can thiệp vào chuyện nội bộ của Colombia.

Trong một chương trình truyền hình và phát thanh hàng tuần hôm Chủ Nhật vừa qua, ông Chavez kêu gọi các thành viên đảng xã hội của ông tìm cách liên minh với các chính trị gia cánh tả của Colombia.

Ông cũng nói rằng kế hoạch sử dụng căn cứ quân sự sẽ cho Mỹ cơ hội tự do tung hoành ở Colombia.

Ông Chavez nói rằng nước ông chuẩn bị cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước Colombia láng giềng vì thỏa thuận đó.

Một số chính phủ các nước Mỹ Latinh cũng bày tỏ quan ngại về kế hoạch này, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói thỏa thuận chỉ đơn thuần là hợp tác song phương và không liên quan tới các nước khác.

Colombia là đồng minh lớn nhất của Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh, và đã nhận được hàng tỷ đôla, phần lớn là viện trợ quân sự, trong thời kỳ Tổng thống Alvaro Uribe nắm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG