Đường dẫn truy cập

TQ phản đối chuyến thăm Đài Loan của Đức Đạt Lai Lạt Ma


Trung Quốc cho biết họ ‘quyết liệt chống lại’ quyết định của Đài Loan mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm đảo quốc này.

Trong thông cáo cho giới truyền thông hôm thứ Năm, Văn phòng đặc trách Đài Loan sự vụ nói rằng Trung Quốc chống lại bất cứ hình thức viếng thăm nào của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Đài Loan.

Trước đó, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã chấp nhận lời mời Đức Đạt lai Lạt Ma đến cầu an cho các nạn nhân trận bão mới đây và để ủy lạo những người còn sống sót.

Phát ngôn viên của ông Mã Anh Cửu nói rằng chuyến viếng thăm này có tính cách nhân đạo và tôn giáo nên không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc lập lại lời tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma dùng tôn giáo để che đậy các hoạt động đòi ly khai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một ‘nhà lãnh đạo tôn giáo đáng kính’, và nói ông hy vọng rằng chuyến thăm của Ngài tại Đài Loan sẽ không dẫn tới bất kỳ sự gia tăng căng thẳng quan hệ trong vùng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma được đảng đối lập Dân Tiến mời đến thăm Đài Loan chứ không phải do chính phủ mời.

Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng dự kiến sẽ thăm Đài Loan trong một tuần, bắt đầu vào Chủ Nhật này. Đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của Ngài tới hòn đảo này.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Mã Anh Cửu đã bác bỏ đề nghị tới thăm Đài Loan của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG