Đường dẫn truy cập

AXQT kêu gọi lập tòa án xử vi phạm nhân quyền ở Ðông Timor


Tổ chức cổ xúy cho nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) nói rằng Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nên thành lập một tòa án xử tội phạm quốc tế ở Đông Timor để điều tra về các vụ vi phạm nhân quyền trong thời gian Indonesia cai trị lãnh thổ này.

Ân xá Quốc tế đưa ra lời kêu gọi này trong một phúc trình phổ biến hôm thứ tư, trong bối cảnh Đông Timor chuẩn bị mừng một thập kỷ độc lập, khỏi sự cai trị của Indonesia.

Ân xá Quốc tế nói rằng đến giờ chưa có sự qui trách đúng mức về các tội ác đã phạm, và lề lối phạm tội không bị trừng phạt tiếp tục ám ảnh người dân nước này.

Đông Timor, một lãnh thổ rất nhỏ từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha, bị Indonesia xâm chiếm vào năm 1975.

Ngày 30 tháng tám năm 1999, dân chúng Đông Timor đã bỏ phiếu với một đa số áp đảo, trong một cuộc trưng cầu dân ý do Liên hiệp quốc bảo trợ, để chọn độc lập cho quốc gia của họ.

Ngay sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, lực lượng dân quân thân Indonesia được quân đội hậu thuẫn, đã thẳng tay giết chóc, gây thiệt mạng cho trên 1 ngàn người.

Đông Timor độc lập hoàn toàn vào năm 2002. Từ đó đến nay, quốc gia nhỏ bé này đã nỗ lực ổn định đất nước và thúc đẩy nền kinh tế còn yếu kém.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG