Đường dẫn truy cập

TT Obama ca ngợi cố TNS Edward Kennedy


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông rất đau buồn trước tin Thượng nghị sỹ Edward Kennedy qua đời sáng sớm hôm thứ tư sau một thời gian chống chỏi với bệnh ung thư não. Thông tín viên Paula Wolfson tường trình rằng ông Obama đang thương tiếc một người đỡ đầu và một người bạn của ông.

Tổng thống Obama dẫn đầu quốc gia để tưởng nhớ đến Thượng nghị sỹ Ted Kennedy, gọi ông là một trong những Thượng nghị sỹ lỗi lạc nhất của thời đại. Nói về Thượng nghị sỹ Kennedy, Tổng thống Obama gọi ông là một người 'bảo vệ một giấc mơ.'

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Cuộc đời khác thường của ông trên thế gian này đã chấm dứt, nhưng những điều tốt đẹp khác thường mà ông đã làm sẽ sống mãi.”

Tổng thống Obama nói rằng nước Mỹ có thể sẽ không còn thấy được một người như ông nữa: một nhà làm luật kỳ cựu đã để lại dấu ấn ở mọi khía cạnh trong đời sống Hoa Kỳ, từ lãnh vực chăm sóc sức khỏe cho đến dân quyền và giáo dục.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Ý tưởng và lý tưởng của ông đã để lại dấu ấn trên hàng chục các đạo luật ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người.”

Tổng thống Obama đã không ở cách khu dinh thự của gia đình Kennedy tại Hyannis Port, bang Massachusetts bao xa vào lúc Thượng nghị sỹ Kennedy từ trần.

Có những dấu hiệu cho thấy là trước đó hai ông có thể đã gặp gỡ trong lúc gia đình Tổng thống Obama đi nghỉ hè tại Martha's Vineyard. Thay vì yên tâm nghỉ hè, Tổng thống lại phải lên tiếng trước quốc dân về sự ra đi của một người được mệnh danh là ‘con sư tử cấp tiến’ của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói: “Cái tên Kennedy đã gắn liền với đảng Dân Chủ. Nhiều lần, Thượng nghị sỹ Kennedy đã là mục tiêu của các chiến dịch tấn công của cả hai đảng. Nhưng tại Thượng viện, tôi không thể nghĩ tới ai khác hơn có thể chiếm được lòng kính trọng hay yêu mến của các bạn đồng viện của cả hai đảng như thế.”

Trong lời nhận định ngắn ngủi, Tổng thống khẳng định là ông coi cái chết của Thượng nghị sỹ Kennedy là một mất mát của riêng ông nữa.

Ông Kennedy từng là một người đỡ đầu trong những ngày đầu của ông tại Thượng viện Hoa Kỳ, và là một người nhiệt tình ủng hộ ông ngay từ lúc mới bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Trong nhiều năm qua, tôi đã được vinh dự gọi Thượng nghị sỹ Kennedy là bạn đồng viện, một người cố vấn và một người bạn. Và ngay cả khi chúng ta đều đã biết là thế nào cũng có một ngày như thế này, chúng ta đã chờ đợi cái tin buồn đó trong nỗi sợ hãi lớn lao.”

Thượng nghị sỹ Kennedy đã từ trần sáng sớm hôm thứ tư tại tư gia của ông ở bang Massachusetts. Hưởng thọ 77 tuổi, ông là người em trai cuối cùng vừa ra đi của cựu tổng thống John Kennedy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG