Đường dẫn truy cập

Bang Massachusetts tìm người kế nhiệm TNS Kennedy


Một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức ở bang Massachusetts miền Đông Bắc Hoa Kỳ để lựa chọn người kế nhiệm cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy.

Phần lớn các tiểu bang của Hoa Kỳ cho phép thống đốc bang chỉ định một người tạm quyền trong trường hợp thiếu vắng đại diện ở Thượng Viện Hoa Kỳ.

Nhưng bang Massachusetts do phe Dân chủ kiểm soát đã thay đổi luật hồi năm 2004, yêu cầu tổ chức tuyển cử bất thường trong vòng từ 145 tới 160 ngày sau khi không có đại diện ở Thượng Viện.

Các nhà lãnh đạo phe Dân Chủ đã thúc đẩy việc thông qua dự luật sau khi Thượng nghị sĩ John Kerry trở thành ứng viên tổng thống của phe này hồi năm đó.

Các nhà lập pháp của bang lo ngại rằng Thống đốc lúc đó là ông Mitt Romney của đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn một người thuộc phe Cộng hòa thay thế ông Kerry nếu ông thắng tổng thống đương nhiệm lúc đó là ông George W. Bush.

Chỉ mới tháng trước, Thượng nghị sĩ Kennedy đã viết một bức thư gửi cho các nhà làm luật của bang, kêu gọi họ cho phép thống đốc bang hiện thời là ông Deval Patrick quyền bổ nhiệm một người kế nhiệm tạm thời trong trường hợp ông buộc phải rời khỏi vị trí đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG