Đường dẫn truy cập

Trồng cây trên trang trại giúp chặn đứng nạn phá rừng


Tác giả của một báo cáo mới được công bố tại Nairobi cho biết là những hoạt động nông nghiệp không nhất thiết đưa đến nạn tàn phá rừng trên toàn thế giới nhưng thay vào đó có thể dùng để tăng thêm cây xanh trên toàn cầu. Cuộc nghiên cứu dùng hình ảnh thu thập được qua vệ tinh cho thấy là gần một nửa những ruộng đất trồng trọt trên thế giới cũng là nguồn cây xanh đáng kể. Thông Tín Viên Alan Boswell tường trình cho Đài VOA từ Nairobi.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy gần một nửa đất đai nông nghiệp trên toàn thế giới được 10% cây cối bao phủ.

Nông dân dùng cây xanh vào nhiều mục đích khác nhau; ví dụ như có thêm thu nhập, giúp chắn gió, dùng làm thức ăn cho súc vật, làm gỗ, phân bón và làm bóng mát.

Bản báo cáo được công bố tuần này tại Đại hội thế giới về nông lâm được tổ chức tại Nairobi, Kenya.

Ông Dennis Garrity, Giám đốc Trung tâm Nông lâm thế giới, tác giả của báo cáo cho biết là cuộc nghiên cứu lần đầu tiên được thực hiện về đề tài này cho thấy là nhiều cây cối bao phủ các vùng trang trại nhiều hơn trước đây đã tưởng.

Ông nói: “Trước đây, chúng ta chưa bao giờ có thể chụp được toàn bộ hình ảnh vệ tinh của những cây cối trong các trang trại trên toàn thế giới. Nhưng bây giờ chúng ta đã có những hình ảnh này và điều khiến chúng ta ngạc nhiên một cách thích thú khi khám phá ra rằng gần một nửa đất đai các trang trại trên toàn thế giới có cây cối dày đặc che phủ.”

Tác giả của bản phúc trình cho rằng trên những cánh đồng dùng để trồng các loại hoa màu, tỉ lệ cây xanh chiếm khá cao, mặc dù chưa tới 10%.

Trung tâm Nông lâm thế giới hy vọng rằng những tin tức mới này có thể giúp những nhà hoạch định chính sách tìm cách khuyến khích đưa cây xanh vào các vùng nông nghiệp.

Cây cối giảm sút trên thế giới đã làm giới hạn khả năng của trái đất thu hút chất carbon và làm chậm ảnh hưởng của khí hậu toàn cầu biến đổi.

Theo ông Garrity, sự khám phá này đặc biệt hữu ích để giải thích làm thế nào kinh tế thế giới vẫn có thể sản xuất được những nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết, nếu người ta chặn đứng nạn phá rừng.

Ông nói: “Hãy thử tưởng tượng là thế giới đã chặn đứng được nạn phá rừng. Điều này có nghĩa là chúng ta chấm dứt việc lấy gỗ và những sản phẩm khác. Vậy thì những sản phẩm đó từ đâu đến. Chúng phải được trồng từ những trang trại, bên ngoài các khu rừng. Và sự chuyển đổi này đã được thực hiện tại nhiều quốc gia, nhưng đã không được để ý đến cũng như không được hoan nghênh.”

Trung tâm Nông Lâm thế giới hy vọng sẽ có các bản tường trình kế tiếp, đến từ những cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn, trong đó đưa ra những chi tiết chính xác làm thế nào nông dân tại mỗi vùng sử dụng cây xanh để bổ túc cho các hoạt động nông nghiệp của họ.

Tác giả của cuộc nghiên cứu cho rằng những đầu tư thêm về nông lâm có thể giúp bầu không khí trên mặt đất không phải chịu đựng khoảng 50 tỉ tấn khí thải carbon trong vòng 50 năm tới.

Cuộc nghiên cứu cũng ghi nhận là tại Bắc Phi và Tây Á, cây xanh không được xem là một phần của vùng đất nông nghiệp.

XS
SM
MD
LG