Đường dẫn truy cập

Vòng đua Tour de Timor mừng độc lập Đông Timor


Các cua rơ xe đạp đến từ 10 quốc gia đang tranh tài tại vòng đua Tour de Timor đầu tiên, kéo dài 5 ngày, chạy vòng quanh đảo quốc Đông Timor ở Đông Nam Á. Từ thủ đô Dili, thông tín viên Brian Padden của đài VOA tường trình rằng cuộc đua được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm sự kiện Đông Timor trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Indonesia.

Tổng thống Jose Ramos Horta của Đông Timor đã dự lễ khai mạc Tour de Timor, vòng đua xe đạp có chiều dài 350 kilômét, chạy vòng quanh đảo quốc của ông.

Tổng thống Ramos Horta phát biểu rằng: "Chúng tôi hy vọng tất cả các vận động viên sẽ về đến đích an toàn, không bị gãy tay, gãy chân, bầm mình mẩy, hay mất nước, và chúng tôi cũng hy vọng mọi vận động viên đều là một người chiến thắng trong cuộc đua vì hòa bình này. Đây là chủ đề của vòng đua Tour de Timor."

Ông Ramos Horta bày tỏ hy vọng rằng cuộc đua sẽ là dịp để Đông Timor phô diễn những tiến bộ trong nỗ lực xây dựng hòa bình và an ninh trên đảo quốc này trong một thập niên qua, kể từ cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập, tách khỏi Indonesia.

Cua rơ Erica Collins người Úc là một trong 270 vận động viên đến từ 10 quốc gia khác nhau tham dự cuộc đua.

Nữ cua rơ này đã từng đến Đông Timor trước khi đảo quốc này độc lập. Cô tham dự vòng đua này một phần là để xem đất nước chưa tới một triệu dân này đã thay đổi như thế nào.

Cô nói: “Tôi rất thích. Tất cả mọi thứ đều đổi khác so với lần trước tôi đến đây. Thật tuyệt vời, người dân ở đây thật tuyệt vời. Cuộc đua sẽ có nhiều khó khăn, gây cấn, nhưng tôi nghĩ là sẽ rất lý thú."

Các cua rơ sẽ tranh tài với nhau qua những đoạn đường đất, những lòng sông đã khô nước, rừng núi cao nguyên, và cuối cùng là băng qua những cánh đồng lúa và đồn điền cà phê.

Gay go nhất sẽ là chặng đua ngày thứ tư khi các vận động viên phải leo lên độ cao gần 2 ngàn mét.

Trước khi độc lập, Đông Timor, một cựu thuộc địa của Bồ Đào Nha bị Indonesia sáp nhập, và đã trải qua một cuộc chiến đòi ly khai kéo dài và quyết liệt.

Cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập đã châm ngòi cho cuộc bạo động do các lực lượng dân quân thân Indonesia gây ra cho đến khi các lực lượng quốc tế được đưa đến đảo quốc này sau cuộc trưng cầu dân ý.

Kể từ khi giành được độc lập, chưa có nhiều tin tức lạc quan được nghe nói về Đông Timor.

Đảo quốc này đã phải chật vật đối phó với những khó khăn kinh tế và những xung đột nội bộ.

Hiện Liên hiệp quốc vẫn duy trì một lực lượng cảnh sát với hơn 1.500 nhân viên để gìn giữ hòa bình tại đây.

Tuy nhiên cua rơ Francelina Marques Cabral, nữ vận động viên Đông Timor duy nhất hội đủ tiêu chuẩn tham gia vòng đua, nói rằng cuộc tranh tài sẽ làm nổi rõ những mặt tích cực của đảo quốc này.

Cô nói: "Đây là một cơ hội tốt để nhiều người nước ngoài có thể đến chứng kiến chúng tôi phát triển đất nước như thế nào, và xây dựng quan hệ với các nước khác tốt đẹp ra sao, và cũng là dịp để tôi có thể học hỏi ở họ. Đó chính là điểm quan trọng."

Tiếng còi nổi lên là hiệu lệnh xuất phát của cuộc đua. Ngoài việc để thử sức khỏe và khả năng chịu đựng bền bỉ, các vận động viên còn tham gia để tranh giải thưởng 75 ngàn đôla tiền mặt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG