Đường dẫn truy cập

Cậu bé 11 tuổi đi bộ để giúp trẻ không nhà


Theo Trung tâm nghiên Cứu về Tình trạng Vô gia cư tại Hoa Kỳ, có đến 1 triệu 500 ngàn trẻ em lâm vào tình cảnh không nhà tại quốc gia này. Để nêu rõ nỗi thống khổ này cho công chúng biết, một cậu bé 11 tuổi đã thực hiện một cuộc hành trình đi bộ từ nhà tại thành phố Tampa, bang Florida ,đến thủ đô Washington. Câu chuyện Nước Mỹ hôm nay mời quí thính giả theo dõi cuộc hành trình của cậu Zach Bonner qua bài tường thuật của Thông tín viên Deborah Block sau đây:

Cậu Zach Bonner năm nay 11 tuổi đã thực hiện cuộc hành trình đi bộ 1 ngàn 900 kilomét dọc theo bờ biển miền đông Hoa Kỳ để gợi sự chú ý đến số phận của những trẻ em không nhà.

Bonner nói: “Thật là một chuyện quái dị khi có những trẻ em lâm vào cảnh vô gia cư ở xử sở này. Điều đó thật khủng khiếp.”

Cậu bé đã đi từ bang Florida đến thủ đô Washington. Nơi đây cậu nói trước số cử tọa tụ họp gần trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ rằng nạn trẻ em vô gia cư tại Hoa Kỳ là điều có thật.

Bonner nói tiếp: “Tôi vẫn còn kinh ngạc về con số người ngày nay vẫn không tin là có tình trạng trẻ em vô gia cư tại Hoa Kỳ. Sự thực là : không những nó vẫn có, mà tình trạng này càng ngày càng tệ hơn.”

Theo cậu Zach thì có nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng này:

Cậu bé Zach giải thích: “Vì cuộc khủng hoảng kinh tế, tình hình ngày càng tệ hơn vì nhiều người mất việc, nhiều người mất nhà. Và vì thế, đó cũng là một lý do để họ lâm vào cảnh vô gia cư. Đôi khi thì cha mẹ hành hạ con cái khiến các em phải bỏ nhà ra đi.”

Cậu Zach thực hiện chuyến đi chen giữa các niên học của cậu. Cậu bắt đầu chuyến đi từ năm 8 tuổi, và phải mất 3 năm cậu mới hoàn tất cuộc hành trình. Trung bình mỗi ngày cậu cuốc bộ 20 kilomét. Bất kể là mệt mỏi đến đâu, cậu bé Zach cho biết cậu cảm thấy bắt buộc phải tiếp tục cuộc hành trình.

Zach nói: “Khi một đứa bé mệt mỏi vì cảnh không nhà thì em đó liệu có thể chọn lựa rằng 'À, tôi đã mệt mỏi vì cảnh không nhà này rồi, tôi sẽ không ở trong cảnh này nữa' hay không? Vì thế làm sao mà tôi có thể nói là tôi đã mệt mỏi vì cuốc bộ rồi nên tôi không tiếp tục nữa.

Mẹ của em, bà Laurie Bonner, cùng đi sát bên con. Chị Kelly Bonner của em đi theo trong xe hơi. Ban đêm họ ngủ trong một chiếc xe có trang bị phòng ngủ, nhà bếp do người khác tặng cho.

Dọc theo lộ trình, Zach ghé thăm những nơi tạm trú dành cho những người vô gia cư.

Zach nói: “Tôi giúp trồng vườn, tất cả mọi việc linh tinh tại những nơi đó, chơi với các trẻ em trong các trung tâm này, với hy vọng có thể mang đến cho các bạn đó một ngày khá hơn trong đời.”

Đã từ lâu Zach vẫn giúp đỡ mọi người. Khi mới 6 tuổi, một trận bão dữ tàn phá nhiều nơi trong bang nhà Florida của em. Để giúp những người mất nhà mất cửa không còn thức ăn, nước uống, em kéo một chiếc xe thồ nhỏ màu đỏ chạy quanh xóm giềng quyên góp nước uống và các phẩm vật khác giúp cho các nạn nhân bão lụt.

Một năm sau đó em khởi sự thành lập Hội Xe Thồ Nhỏ Màu Đỏ, một tổ chức bất vụ lợi giúp các trẻ thiếu may mắn. Em và các trẻ khác tình nguyện đi quyên góp thức ăn, những đồ vệ sinh cá nhân, các món đồ chơi nho nhỏ chất đầy các ba lô quyên tặng để đem đến cho các trẻ không nhà.

Năm tới, Zach Bonner cho biết một lần nữa em dự tính sẽ mang giày thể thao cuốc bộ từ Florida đến California để kêu gọi sự chú ý đến hoàn cảnh của những trẻ em không nhà tại Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG