Đường dẫn truy cập

Người Palestine cùng thế giới Hồi Giáo mừng Ramadan


Người Hồi Giáo tại Trung Đông đang đón mừng tháng chay Ramadan bắt đầu vào ngày thứ bảy. Thông Tín Viên Robert Berger của Đài VOA dự lễ tại cổ thành Jerusalem và tường trình như sau.

Người Palestin đến chật cứng khu bán tạp hóa của người Ả Rập tại cổ thành Jerusalem để mua bán cho tháng chay Ramadan.

Con đường lát đá chật hẹp được trang trí bằng đèn màu và các cửa hàng bán hình mặt trăng lưỡi liềm chiếu sáng, biểu tượng của Hồi Giáo.

Những người làm bánh lật nhanh các loại bánh dùng ăn tối khi ngày kiêng ăn chấm dứt vào lúc mặt trời lặn.

Trong khi nhiều người đi mua sắm thì những người khác cầu nguyện tại ngôi đền Al Aksa, nơi thiêng liêng thứ ba của Hồi Giáo.

Tháng Ramada đánh dấu việc ban những câu đầu tiên trong cuốn Koran, thánh kinh của người Hồi Giáo, cho Tiên tri Mohammed.

Ông Khaled Hamdi, một nhà buôn người Palestin cho biết là Ramadan là ngày lễ tôn giáo hàng đầu và quan trọng nhất và là thời điểm để ăn năn và kiêng ăn từ sáng sớm cho đến khi mặt trời lặn.

Ông Hamdi nói:“Không uống, không hút thuốc, không ăn, chỉ cầu nguyện.”

Đây là lễ Ramadan đầu tiên trong 33 năm qua, bắt đầu vào tháng 8.

Ông Khaled Fahed, một người bán hàng cho biết với nhiệt độ khoảng 33 độ C tại Jerusalem thì đây quả là một thách đố.

Ông nói: “Đầu tiên ngày thì dài hơn, nhiệt độ cao hơn và không uống nước trong vòng 16 tiếng đồng hồ. Đây thực là một điều khá vất vả.”

Binh sĩ Israel trang bị các loại súng tấn công đi tuần trên các đường phố chật hẹp của cổ thành và ông Fahed cho rằng điều này làm cho ngày lễ trở nên kém vui.

Ông nói: “Đây là một lễ Ramadan buồn thảm tại Jerusalemchính là vì sự chiếm đóng của người Israel”

Người Palestin không lạc quan về việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel bởi vì những cuộc hòa đàm vẫn bế tắc. Ông Faheb nói là có nhiều điều cần trách cứ ở đây.

Ông phát biểu: “Tôi nghĩ là cả hai chúng tôi. Chúng tôi và người Israel. Tôi không trách cứ một bên nào cả. Tôi nghĩ cả hai bên chúng tôi không sẵn sàng cho việc giải quyết hòa bình thực sự.”

Dù rằng có sự lẫn lộn tôn giáo và chính trị nhưng bầu không khí tại đây vẫn yên tĩnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG