Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên cử hành quốc tang cho cố TT Kim Dae-jung


Hôm nay, nhân dân Nam Triều Tiên tham gia lễ quốc tang cố Tổng Thống Kim Dae-jung, người đã tranh đấu chống các nhà độc tài để đem lại dân chủ cho đất nước ông, và thực hiện đường lối giao tiếp với nước thù nghịch Bắc Triều Tiên khi ông trở thành Tổng Thống.

Lễ tang này được tổ chức tại Quốc hội, nơi ông Kim Dae-jung, tuyên thệ nhập chức Tổng Thống Nam Triều Tiên năm 1998.

Ông Kim Dae-jung đã từng bị tra tấn, bị đe dọa tới tính mạng, bị cầm tù, trên cương vị một lãnh tụ đối lập trong nhiều thập niên.

Hằng ngàn chính trị gia, thân hào nhân sĩ nước ngoài, cùng thường dân đã tham dự lễ tang này.

Ông Kim từ trần hôm Thứ Ba 18/8/2009, thọ 85 tuổi.

Trong một bài điếu văn, Thủ Tướng Nam Triều Tiên, ông Han Seung-soo, nói rằng ông Kim đã mở ra con đường dẫn tới hòa giải Bắc Nam, trao đổi và hợp tác giữa hai nước qua hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc kể từ khi diễn ra vụ chia cắt bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đã gởi các đặc sứ tới Nam Triều Tiên hôm Thứ Sáu để đặt vòng hoa viếng tang. Sau khi hội đàm với đương kim Tổng Thống Lee Myung-bak các đặc sứ vừa kể đã rời Nam Triều Tiên ngày hôm nay trước khi tang lễ được cử hành.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình toàn quốc, phát ngôn viên của Tổng Thống Nam Triều Tiên, ông Lee Dong-kwan, cho biết phái bộ Bắc Triều Tiên đã trao một thông điệp của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Il liên quan tới những tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước.

XS
SM
MD
LG