Đường dẫn truy cập

Việt Nam sắp mở Lãnh sự quán tại Houston


Việt Nam sẽ mở Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Houston trong bang Texas của Hoa Kỳ trong thời gian tới theo một thỏa thuận mới đạt được giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tân Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga đã thông báo về quyết định này trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 20 tháng 8.

Báo chí Việt Nam trích lời bà Nguyễn Phương Nga nói rằng Tổng Lãnh sự quán sẽ được mở “không muộn hơn tháng 9 năm 2009”.

Người tiền nhiệm của bà Nga, ông Lê Dũng sẽ là người đứng đầu Tổng Lãnh sự quán mới ở Houston, nơi có khoảng 85,000 người Việt sinh sống và là thành phố có cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Kế hoạch mở lãnh sự quán tại Houston được Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng loan báo lần đầu tiên trong chuyến ghé thăm thành phồ này mùa Hè năm ngoái và đã gây ra nhiều vụ phản kháng với sự tham dự của đông đảo người Việt.

Hồi tháng 11 năm ngoái dân biểu Al Green của Hạ Viện Mỹ đã tham gia cùng với các nhà lãnh đạo của cộng đồng người Việt tại thành phố Houston trong việc phản đối kế hoạch mở một lãnh sự quán tại thành phố này của Hà Nội.

Theo nhật báo Houston Chronicle, trong một lá thư gửi lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dân biểu Green thuộc đảng Dân Chủ, đại diện cử tri tại Houston, cho rằng việc Hà Nội mở một lãnh sự quán tại thành phố này có thể gây phương hại tới nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc thuyết phục Việt Nam cải thiện quyền tự do tôn giáo và chính trị.

Trong khi những người ủng hộ kế hoạch này thì cho rằng việc mở lãnh sự quán ở thành phố này sẽ giúp tăng cường cơ hội giao thương giữa Houston với Việt Nam.

Lãnh sự quán ở Houston sẽ là cơ quan ngoại giao thứ ba của Việt Nam ở Hoa Kỳ sau đại sứ quán ở thủ đô Washington và lãnh sự quán ở San Francisco.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG