Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Thống nhất Nam Triều Tiên gặp đoàn Bắc Triều Tiên


Vào thứ Bảy này Bộ trưởng Thống nhất Nam Triều Tiên sẽ hội đàm với một phái đoàn các viên chức cao cấp đảng Cộng sản Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hun In-taek sẽ gặp phái đoàn Bắc Triều Tiên gồm 6 thành viên do ông Kim Yang Gon, người đứng đầu cơ quan tình báo của Bình Nhưỡng, hướng dẫn và những viên chức cao cấp khác của đảng Cộng sản Bắc Triều Tiên.

Phái đoàn Bắc Triều Tiên đang ở Seoul để viếng linh cữu cựu Tổng thống Kim Dae-jung từ trần hôm thứ Ba vừa qua.

Cựu Tổng thống Kim được người dân cả hai miền Nam và Bắc Triều Tiên quý trọng vì những nỗ lực của ông nhằm hòa giải hai miền Nam Bắc.

Năm 2000, ông Kim được trao giải Nobel Hòa bình và ông đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il.

Đây là lần đầu tiên trong vòng gần 2 năm, các giới chức Bắc Triều Tiên đến thăm Nam Triều Tiên.

Phái đoàn của Bình Nhưỡng dự trù rời khỏi Hán Thành trước tang lễ chính thức vào ngày chủ Nhật này.

Hôm thứ Sáu Hoa Kỳ loan báo cựu ngoại trưởng Madeleine Albright sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tham dự tang lễ.

Phái đoàn sẽ gồm có đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên bà Kathleen Stephens và Đặc sứ về Bắc Triều Tiên ông Stephen Bosworth.

Các viên chức Bắc Triều Tiên đặt vòng hoa tại một lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Kim tại Quốc hội Nam Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên có cử chỉ này tại Nam Triều Tiên.

Trước đó Bắc Triều Tiên loan báo chấm dứt các hạn chế áp đặt trong năm qua về vấn đề qua lại ngang qua biên giới với Nam Triều Tiên.

Sự hạn chế áp dụng đối với các công nhân và những chuyến hàng chở đến khu công nghiệp liên doanh tại Kaesong bên trong lãnh thổ Bắc Triều Tiên được chấm dứt vào thứ Sáu.

Ông Kim Dae-Jung đảm nhận chức vụ Tổng thống Nam Triều Tiên từ năm 1998 đến 2003.

Một số người Nam Triều Tiên chỉ trích chính sách mở rộng quan hệ với Bắc Triều Tiên của ông vì cho rằng ông làm ngơ trước những nỗ lực nhằm thủ đắc vũ khí hạt nhân và những vi phạm nhân quyền rộng lớn của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG