Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cung cấp thêm cho Pakistan bằng chứng vụ Mumbai


Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết đã cung cấp các bằng chứng mới cho Pakistan về một số các nghi can chính liên quan tới các vụ tấn công khủng bố gây chết người vào năm ngoái tại Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ.

Các giới chức Ấn Độ cho hay hôm thứ Sáu Ngoại trưởng nước này, Nirupama Rao, đã trao thêm các thông tin cho đại sứ Pakistan.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nói chính phủ của ông sẽ xem xét tài liệu mới này. Được biết, thông tin mới cũng bao gồm bằng chứng truy tố Hafiz Saeed, được cho là kẻ hoạch định chính các vụ tấn công làm 166 người thiệt mạng ở Mumbai.

Saeed là người đứng đầu nhóm thiện nguyện có tên Jamaat-ud-Dawa, một mặt trận được cho là một nhánh của tổ chức Hồi giáo tranh đấu bạo động Lashkar-e-Taiba có trụ sở ở Pakistan. Nhóm này bị cáo buộc đã tiến hành vụ vây hãm khủng bố kéo dài ba ngày hồi tháng 11 năm ngoái.

Pakistan đã quản thúc tại gia Saeed hồi tháng 12, nhưng nhân vật này đã được thả hồi tháng Sáu theo phán quyết của tòa rằng không có đủ bằng chứng buộc tội ông ta.

Ấn Độ đã cung cấp ít nhất bốn hồ sơ bằng chứng cho Pakistan kể từ khi xảy ra các vụ khủng bố.

Saeed là một trong 38 người, trong đó có các công dân Pakistan, những người mà Ấn Độ cho rằng là các nhân vật chính đã hoạch định các vụ tấn công bằng súng và lựu đạn vào Mumbai.

Ấn Độ nói tất cả 10 tay súng liên quan tới vụ tấn công ở Mumbai là công dân Pakistan.

Các giới chức ở Islamabad từng thừa nhận rằng các vụ tấn công được hoạch định một phần trên lãnh thổ Pakistan, nhưng bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ cho rằng các điệp viên của chính phủ Pakistan có dính líu vào vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG