Đường dẫn truy cập

Kinh tế gia kêu gọi thiết lập hệ thống tiền tệ toàn cầu mới


Kinh tế gia từng được trao giải Nobel, ông Joseph Stiglitz, đã lên tiếng kêu gọi thiết lập một hệ thống tiền tệ mới, với nhận định rằng hệ thống dựa vào đồng đôla hiện thời đang thất bại.

Tại một hội thảo ở Bangkok hôm thứ Sáu, ông Stiglitz cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế hiện thời đã làm lộ rõ những điểm yếu trong hệ thống tiền tệ sử dụng đồng đôla làm chuẩn mực. Ông chỉ trích cách quản lý hệ thống tài chính của Hoa Kỳ và bỏ bớt những qui định, điều mà ông cho là đưa đến tình trạng ‘mất ổn định và nhiều rủi ro’.

Ông Stiglitz cũng kêu gọi sự hợp tác toàn cầu nhằm điều tiết các thị trường để bảo vệ các nền kinh tế.

Ông cũng ca ngợi những dấu hiệu hồi phục kinh tế tại các nước châu Á và cho rằng các quốc gia ở châu lục này nên thúc đẩy tăng trưởng qua các thị trường nội địa và khu vực, thay vì phụ thuộc vào xuất khẩu sang phương Tây.

Nhưng ông David Woo, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại ngân hàng đầu tư quốc tế Barclays Capital, nói với hãng tin tài chính Bloomberg rằng vị thế của đồng đôla trong vai trò là đơn vị của nguồn dự trữ ngoại tệ thế giới vẫn giữ nguyên giá trị.

Ông Stiglitz là giáo sư kinh tế tại Đại học Columbia ở New York và trước đây là kinh tế gia làm việc cho Ngân Hàng Thế giới.

Ông từng được trao giải Nobel Kinh tế hồi năm 2001.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG