Đường dẫn truy cập

London lên án việc tiếp đón tội phạm đánh bom Lockerbie


Chính phủ nước Anh đã lên án vụ tiếp đón kẻ đánh bom duy nhất bị kết án trong vụ nổ bom chiếc phi cơ chở khách trên vùng trời Lockerbie năm 1988. Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Miliband nói rằng vụ tiếp đón đó gây bất bình sâu xa cho thân nhân của 270 nạn nhân vụ nổ bom chuyến bay của hãng hàng không PanAm. Từ London thông tín viên Tom Rivers của đài gửi về bài tường trình sau đây.

Tội phạm Abdel Basset al-Megrahi đã được những người ủng hộ trương cờ Libya tiếp đón nồng nhiệt lúc ông ta bước ra khỏi phi cơ hôm thứ năm tại Tripoli, sau khi được Scotland thả về quê quán vì lý do nhân đạo. Theo luật của Scotland, chuyện đó là điều khả thi, và Bộ trưởng tư pháp Scotland Kenny MacAskill, loan báo việc trả tự do cho tội nhân Megrahi hôm thứ năm, nói rằng thủ phạm vụ đặt bom bị kết án tù chung thân từng là cựu nhân viên tình báo Lybia hiện đang bị ung thư tuyến tiền liệt và sắp chết.

Quyết định trả tự do sớm cho ông ta làm dấy lên một trận bão phản đối từ những thân nhân của các nạn nhân trong chuyến bay 103 của hãng hàng không PanAm, bị nổ trên vùng trời Lockerbie vào ngày 21 tháng 12 năm 1988. Tính tổng cộng có tất cả 270 người đã chết.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama gọi vụ trả tự do này là một sai lầm. Tại London những lời chỉ trích chỉ thu gọn nhắm vào vụ tiếp đón nồng nhiệt dành cho tội phạm Megrahi tại quê nhà Libya của ông ta.

Lên tiếng trên đài truyền hình BBC, Bộ trưởng Ngoại giao David Miliband của Anh đã chỉ trích vụ tiếp đón khi tội phạm Megrahi trở về: 'Cảnh tượng một kẻ giết người hàng loạt được tiếp đón nồng nhiệt khi trở về Tripoli thật là điều gây nhiều bất bình, đau đớn, trên hết là cho 270 gia đình các nạn nhân mỗi ngày vẫn thương nhớ người thân của họ trong suốt 21 năm qua'.

Ông Miliband nói tiếp: 'Nhưng ngoài ra nó còn gây đau đớn và bất bình cho những ai có một chút lòng nhân ái nữa. Và tôi cho đây chính là cảm nhận sâu xa nhất của mọi người vào lúc này'.

Libya vẫn một mực nói rằng họ không dính líu gì đến vụ nổ bom khiến chiếc phi cơ của hãng hàng không PanAm bị rơi, và Megrahi, người thọ án tù chung thân trước đây, vẫn một mực nói rằng ông ta vô tội.

Hôm thứ ba, Megrahi đã ngưng không xin phúc thẩm nữa. Nếu ông ta tiếp tục thì điều này lẽ ra đã mở ra một cánh cửa để các giới chức thẩm quyền phải xét lại các bằng chứng cho cặn kẽ hơn. Và điều đó lẽ ra đã tiết lộ thêm những chứng cứ về những người có trách nhiệm trong vụ này, kể cả phương Tây có thể đã biết được cảnh báo gì liên quan đến vụ tấn công sắp xảy ra nhắm vào chiếc máy bay đó.

Theo ông Alex Salmomd, người lãnh đạo chính phủ tại Scotland, thì vụ ngưng phúc thẩm không có liên quan gì đến vụ trả tự do cho ông Megrahi.

Ông Salmomd nói: 'Về cách xử lý của chính phủ Scotland trong vụ này, tất cả những gì mà chúng tôi làm không liên quan đến bất cứ một vụ thương lượng nào. Quyết định đó chỉ dựa trên căn bản luật pháp của Scotland, trong hệ thống công quyền của chúng tôi mà thôi'.

Nhà lãnh đạo này nói tiếp: 'Động lực đưa tới quyết định này là những động lực đúng đắn. Và đứng trên lập trường của Scotland trước thế giới, tôi không hề hổ thẹn một chút nào khi giữ trách vụ lãnh đạo một chính phủ sẵn sàng đặt lòng nhân làm trọng tâm của hệ thống pháp lý'.

Không phải tất cả mọi thân nhân của các nạn nhân người Anh đều tin là Abdel Basset al-Megrahi là người có trách nhiệm trong vụ khủng bố dữ dội nhất xảy ra ngay trên lãnh thổ Anh quốc.

Bác sỹ Jim Swire, có con gái thiệt mạng trong vụ nổ chuyến phi cơ này, nói rằng ông không tin là ông al-Megrahi đứng sau vụ đặt bom, nhưng với vụ phúc thẩm giờ đây đã được xếp lại thì cơ may có được những câu trả lời cho các nghi vấn lớn còn kéo dài tới hôm nay cũng chẳng còn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG