Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ đưa các nhà hoạt động dân chủ ra xét xử


Việt Nam sắp đưa một nhóm các nhà hoạt động dân chủ ra xét xử về tội vi phạm an ninh quốc gia và tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Đức trích thuật báo chí Việt Nam cho hay Bộ Công An đã bắt giữ hay triệu tập 27 người có liên quan đến vụ này.

Báo Vietnam News loan tin 5 người trong số này đã bị truy tố và đang bị giam giữ, tuy nhiên báo này không nói cụ thể bao nhiêu người sẽ bị đưa ra xét xử.

5 người hiện đang bị giam giữ gồm có luật sư nổi tiếng Lê Công Định, người đã từng du học ở Hoa Kỳ, nhà hoạt động trẻ Nguyễn Tiến Trung, ông Trần Huỳnh Duy Thức, tổng giám đốc công ty cung cấp dịch vụ Internet OIC, ông Lê Thăng Long, tổng giám đốc công ty phát triển phần mềm Innotech và ông Trần Anh Kim, tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam.

Họ bị cáo buộc là hoạt động cho Đảng Dân chủ Việt Nam và đã đăng tải những bài báo chỉ trích các chính sách và các nhà lãnh đạo Việt Nam trên các trang blog. 5 nhà hoạt động này cũng bị cáo buộc có liên hệ với các nhóm dân chủ ở hải ngoại, và một số người bị cáo buộc tham gia vào một cuộc họp tổ chức tại Thái Lan hồi tháng Ba để vận động cho các hoạt động chính trị bất bạo động.

Sau nhiều tuần báo chí và truyền thông Việt Nam im ắng trước vụ việc này, trong một chương trình truyền hình đặc biệt hôm thứ Tư, Đài truyền hình Việt Nam đã cho phát một đoạn băng ghi hình 5 nhà hoạt động nhận tội đã tìm cách phá hoại và lật đổ nhà nước Việt Nam và xin được khoan hồng.

Các nhóm nhân quyền cho rằng những hành động nhận tội này thường là do họ bị cưỡng ép.

Tổ chức Human Rights Watch, Phóng viên Không biên giới và các tổ chức nhân quyền khác đã kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động này.

Hồi tháng 6, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi Việt Nam trả tự do cho luật sư Lê Công Định. Tuy nhiên trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Jim Web, người đang có chuyến thăm Việt Nam nói rằng ông 'không thảo luận về chuyện thúc giục Việt Nam phóng thích tù nhân chính trị', ông cho biết rằng "cuộc thảo luận với Việt Nam về vấn đề chính trị đã, đang và sẽ tiếp diễn."

XS
SM
MD
LG