Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ca ngợi các cử tri Afghanistan


Hoa Kỳ hôm thứ Năm ca ngợi người dân Afghanistan tham gia đông đảo cuộc bầu cử bầu Tổng thống vô cùng quan trọng bất chấp những chiến dịch đe dọa của Taliban. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết là còn quá sớm, chưa thể đánh giá mức độ khả tín của cuộc bầu cử. Thông Tín Viên David Gollust của Đài VOA tường trình từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ tiến trình bầu cử bằng sự trợ giúp về kỹ thuật cũng như viện trợ. Tuy nhiên Hoa Kỳ cũng tuyên bố là hoàn toàn vô tư trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống Afghanistan và cho biết thêm là tùy theo người Afghanistan quyết định là tiến trình bầu cử có khả tín hay không.

Một phái đoàn Hoa Kỳ do đặc sứ của chính quyền Obama đặc trách về Pakistan và Afghanistan là ông Richard Holbrook dẫn đầu đã có mặt ở Kabul để theo dõi cuộc bầu cử. Ngoài ra còn có sự giám sát của các nhóm phi chính phủ và chuyên viên của nhiều quốc gia khác nhau.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao đặc trách các vấn đề giao tế quần chúng ông P.J. Crowley tuyên bố là hiện vẫn còn quá sớm để lượng giá về số người đi bầu cũng như phán đoán về sự trung thực của tiến trình bầu cử. Tuy nhiên ông nói thêm rõ ràng là người dân Afghanistan đã vượt qua được những thử thách bao gồm cả những vụ bạo động do những phần tử nổi loạn gây nên để xúc tiến cuộc bầu cử.

Ông Crowley nói: 'Số người đi bầu tăng dần trong ngày. Tôi cho là phải mất một thời gian nữa mới biết được có bao nhiêu người đi bầu dù thỉnh thoảng có những cuộc bạo động xảy ra nhưng những phòng phiếu vẫn mở cửa dù có những mối đe dọa này. Chúng tôi đã dự đoán là những phần tử nổi dậy sẽ nổ lực đe dọa tiến trình bầu cử. Và chúng tôi hài lòng và khâm phục cũng như kính trọng lòng can đảm người dân Afghanistan đã chứng tỏ khi đi bầu ngày hôm nay'.

Khi được hỏi về tin tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp ở miền nam Afghanistan, nơi sự lo ngại về các cuộc tấn công của Taliban lên cao nhất, ông Crowley nói rằng các giới chức Hoa Kỳ biết rằng phần lớn các điểm bỏ phiếu vẫn mở cửa do dù có các đe dọa bạo lực.

Ông nói rằng với tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại một số khu vực, sự thành công của cuộc bầu cử có lẽ cần được đánh giá với một tiêu chuẩn khác, thay vì đem so sánh với các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và theo ông, cuối cùng thì người dân Afghanistan sẽ tự đánh giá tính khả tín của quá trình đó.

Ông Crowley nói: ‘Tôi không nghĩ là chúng tôi đã đánh giá thấp các khó khăn, thách thức, cũng như môi trường gian khó mà cuộc bầu cử được tổ chức. Afghanistan đang trải qua một cuộc chiến, và có lẽ là hơn một cuộc chiến. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng đối với người dân Afghanistan là, cuối cùng, xác định xem cuộc bầu cử có công bằng hay không’.

Hồi đầu tuần này, trong một thông cáo bằng văn bản, Ngoại trưởng Hillary Clinton không ủng hộ hay phản đối bất kỳ một ứng cử viên nào, nhưng muốn có một cuộc bầu cử khả tín, an toàn và bao gồm đủ mọi thành phần mà mọi người đánh giá là chấp nhận được.

Bà kêu gọi các ứng cử viên và người ủng hộ tránh đồn đoán và phải hành động có trách nhiệm khi chờ đợi kết quả bầu cử.

Theo dự kiến, kết quả bầu cử chính thức sẽ không được công bố cho tới tháng Chín. Nếu không ai trong số các ứng cử viên tổng thống nhận được 51% số phiếu, một cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Mười.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG