Đường dẫn truy cập

Kẻ chủ mưu vụ đánh bom Lockerbie đã về đến Libya


Một cựu điệp viên Libya bị án tù chung thân vì chủ mưu vụ nổ bom chuyến máy bay chở khách ngay trên không phận Lockerbie, khiến 270 người thiệt mạng, đã trở về nước sau khi nhà chức trách Scotland trả tự do cho ông ta vì lý do nhân đạo.

Những đám đông phất cờ và trương hình của điệp viên Abdel Baset al-Megrahi chào đón khi ông ta đến phi trường Tripoli.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama gọi quyết định của tòa án Scotland là một sai lầm. Ông nói với một ký giả đài phát thanh Mỹ rằng theo ông thì Libya nên quản thúc tại gia ông Megrahi.

Tin về vụ trả tự do sớm cho ông Megrahi đã gây phẫn nộ cho gia đình các nạn nhân. Trong số những nạn nhân nhiều người là sinh viên đại học Mỹ hoàn tất chương trình học từ châu Âu trở về.

Bộ trưởng Tư pháp Scotland Kenny MacAskill đã loan báo trả tự do cho ông Abdel Baset al-Megrahi hôm thứ năm tại Edinburgh, và cho biết kẻ đánh bom bị kết án từng là điệp viên Libya hiện bị ung thư tuyến tiền liệt và sắp chết.

Cựu diệp viên này bị kết án năm 2001 và bị án tù chung thân vì đã âm mưu trong vụ nổ bom chuyến phi cơ 103 của hãng hàng không PanAm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG