Đường dẫn truy cập

HRW yêu cầu VN thả 6 nhà hoạt động dân chủ


Tổ chức Theo dõi nhân quyền có trụ sở tại New York - Human Rights Watch – vừa đưa ra một thông cáo yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho 6 nhà hoạt động dân chủ đang phải đối mặt với các cáo trạng về tội đe dọa an ninh quốc gia ở Việt Nam.

Trong thông cáo đăng hôm thứ Tư, Human Rights Watch cho hay 6 nhà hoạt động bị bắt trong một chiến dịch trấn áp của chính phủ kể từ tháng 9 năm ngoái gồm có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, 60 tuổi. Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa là người đã nhận được giải thưởng

Hellman/Hammett vào năm 2008, và là một trong những người lãnh đạo của Khối 8406, phong trào dân chủ bị cấm ở Việt Nam. Ông cũng là thành viên ban biên tập tạp chí Tổ Quốc.

5 nhà hoạt động khác là Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Kim Nhàn, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Mạnh Sơn.

Theo báo cáo điều tra của Bộ Công an hôm 17 tháng 5 thì các nhà hoạt động này đã phân phát tờ rơi, treo biểu ngữ lên các cây cầu, viết các bài thơ và bài báo, phổ biến tài liệu trên mạng internet kêu gọi dân chủ, nhân quyền và một hệ thống chính trị đa nguyên.

Theo cáo trạng hôm 3 tháng 7, 6 nhà hoạt động này bị truy tố với tội danh tuyên truyền chống phá chính phủ theo điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam.

Giám đốc bộ phận Châu Á của Human Rights Watch nói rằng tội duy nhất mà những người này phạm phải là cổ xúy một cách ôn hòa cho nhân quyền và đa nguyên chính trị, và họ phải được trả tự do ngay lập tức.

Theo báo cáo của công an thì những người này đã treo các biểu ngữ cổ vũ dân chủ ở các cây cầu ở Hải Phòng và Hải Dương hồi tháng 8 năm 2008 và dự định tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc và Thế vận hội Olympic Bắc Kinh vào năm 2007 và 2008.

Công an cũng cho hay những người này thường xuyên gặp gỡ để trao đổi thông tin và có quan hệ với các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam ở hải ngoại cũng như cung cấp thông tin cho các báo đài nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG