Đường dẫn truy cập

Afghanistan trấn an cử tri về an ninh trong ngày bầu cử


Chính phủ Afghanistan đang tìm cách trấn an dân chúng rằng các biện pháp an ninh thỏa đáng đã được áp dụng để bảo vệ cho cuộc bầu cử vào ngày mai. Phiến quân Taliban đã tuyên bố là sẽ phá hoại cuộc bầu cử bằng cách tấn công các phòng phiếu và trừng phạt những người dám đi bỏ phiếu. Từ Kabul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường thuật rằng một nhóm vũ trang hôm nay đã xông vào một ngân hàng ở Kabul trong vụ tấn công rõ ràng là có mục đích tạo thêm hỗn loạn ở thủ đô.

Thủ đô Kabul, nơi mà trong tuần qua đã xảy ra những vụ nổ bom tự sát gây nhiều chết chóc và nhiều vụ bắn rocket, đang được bảo vệ an ninh rất nghiêm ngặt.

Sáng ngày hôm nay, là ngày lễ Độc lập của Afghanistan, 3 người mặc áo cài bom tự sát, mang theo lựu đạn và súng AK-47 đã xông vào một ngân hàng nằm cách dinh Tổng thống khoảng 1 kilomét.

Giám đốc Ngân hàng Pashtany, ông Hayat Dayani, cho đài VOA biết rằng những kẻ tấn công mà ông gọi là “những phần tử khủng bố thật sự” đã nhanh chóng khống chế một nhân viên bảo vệ ở ngân hàng đang đóng cửa nghỉ lễ.

Người đứng đầu đơn vị chống tội phạm của Bộ Nội vụ Afghanistan, Tướng Abdul Jamil Junbish, cho báo chí biết rằng các lực lượng của ông đã nhanh chóng ứng phó với vụ này.

Tướng Junbish nói rằng đơn vị của ông cùng với binh sĩ lực lượng đặc biệt đã hạ sát 3 phần tử khủng bố và tịch thu 30 khí giới các loại. Ông nói rằng vài cảnh sát viên bị thương trong cuộc giao tranh mà ông mô tả là “như ở chiến trường”.

Phe Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công và hứa thực hiện thêm những vụ bạo động trong thời gian trước và trong ngày bầu cử.

Vụ này diễn ra một ngày sau khi một kẻ nổ bom tự sát lái xe chở đầy chất nổ đâm vào một đoàn xe của quân đội ở ngoại ô phía đông của thành phố Kabul.

Các giới chức cho hay có 8 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sĩ Nato và 2 nhân viên Liên hiệp quốc. Ngoài ra, còn có hơn 50 người, hầu hết là thường dân Afghanistan, bị thương.

Cũng có tin về những vụ tấn công ở những nơi khác nhắm vào những viên chức chính phủ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Các giới chức bầu cử nói rằng, tại một số vùng hẻo lánh và thiếu an ninh, máy bay trực thăng của quân đội đang chở những tài liệu bầu cử đến các phòng phiếu.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Afghanistan, ông Daoud Ali Najafi, cho biết rằng nhân viên tại các phòng phiếu sẽ tiến hành công tác kiểm phiếu của cuộc bầu cử tổng thống ngay vào tối thứ 5.

Kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ được loan báo trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi phòng phiếu đóng cửa, nhưng kết quả của các cuộc bầu cử Hội đồng Tư vấn Tỉnh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Tổng số cử tri hợp lệ ở vào khoảng 17 triệu và đương kim Tổng thống Hamid Karzai đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, tỉ lệ chiếm phiếu của ông Karzai có thể sẽ không đạt mức 50%, là mức tối thiểu để tránh tổ chức một cuộc đầu phiếu vòng nhì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG