Đường dẫn truy cập

Luật sư nhân quyền Trung Quốc Hứa Chí Vĩnh bị bắt


Nhà chức trách Trung Quốc đã chính thức bắt một trong những luật sư tranh đấu cho dân quyền hàng đầu gần 3 tuần nay sau khi ông bị công an áp giải khỏi nhà ở Bắc Kinh, với lý do tình nghi trốn thuế.

Ông Hứa Chí Vĩnh, một luật gia và là một nhà cổ võ cho nhân quyền nổi tiếng, đã thành lập một nhóm nghiên cứu và trợ giúp về pháp lý có tên là nhóm Công Minh.

Nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa trung tâm pháp lý này cách đây hơn một tháng với cáo buộc không đóng thuế. Các thành viên trong nhóm cho biết tin này gần 2 tuần sau khi ông Hứa Chí Vĩnh bị công an bắt đi,và họ không tiếp xúc được với ông.

Nhóm Công Minh giúp các nạn nhân của vụ tai tiếng sữa bị nhiễm độc và các vụ án về nhân quyền. Nhóm này cũng phổ biến một phúc trình chỉ trích các chính sách của chính phủ Trung Quốc đối với Tây Tạng.

Các nhóm bênh vực nhân quyền nói rằng những diễn biến mới đây nhất nằm trong chiến dịch đàn áp ngày càng rộng lớn nhắm vào giới luật sư, các nhân vật hoạt động cho nhân quyền và các tổ chức phi chính phủ trước lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà nước cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một buổi lễ chính thức vĩ đại vào ngày 1 tháng mười. Các nhân vật hoạt động dự kiến chính phủ sẽ tìm cách ngăn chặn bất cứ một cuộc biểu tình phản đối nào của công chúng trong dịp lễ.

Mới đây Trung Quốc đã thu hồi giấy phép hành nghề của 53 luật sư ở Bắc Kinh, hầu hết là các nhân vật có tiếng tăm cổ xúy cho nhân quyền.

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án việc đàn áp các luật sư, coi đây là một đòn nặng giáng vào phong trào bênh vực nhân quyền ở Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được trích đăng một cách rộng rãi trước đây trong năm, ông Hứa Chí Vĩnh nói rằng nhóm Công Minh nhằm mục tiêu giúp xây dựng pháp quyền và thăng tiến xã hội Trung Quốc qua việc nghiên cứu một cách độc lập và khách quan các vấn đề như bảo vệ nhân quyền, tình hình tại Tây Tạng, và các vấn đề khác.

Một trong các cáo buộc chính của chính phủ đối với nhóm Công Minh là nhóm này đã không đóng thuế trên số tiền 100 ngàn đôla do Đại học Yale tặng. Ông Hứa Chí Vĩnh là học giả thỉnh giảng nhiều lần tại trường luật của đại học Yale.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG