Đường dẫn truy cập

Thủ tướng VN ủng hộ việc xây dựng nhà máy nhôm Tân Rai


Trong chuyến đi thị sát địa điểm xây dựng nhà máy nhôm ở Tây Nguyên, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc xây dựng nhà máy đang gây nhiều tranh cãi này.

Bản tin của hãng thông tấn Đức trích lời ông Dũng phát biểu trong chuyến thị sát hôm thứ Ba rằng dự án này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa và sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhà máy này sẽ sử dụng quặng bauxite do công ty quốc doanh Trung Quốc Chalco khai thác tại các mỏ bauxite ở Tây Nguyên.

Dự án này đã gây nhiều tranh cãi và sự chú ý của dư luận trong nước. Từ tháng giêng tới nay, các nhà khoa học, các đại biểu Quốc hội và nhiều nhân vật nổi tiếng khác đã lên tiếng chỉ trích dự án này về tác động đối với môi trường và an ninh quốc gia cũng như việc công ty Trung Quốc tuyển dụng hàng ngàn công nhân nước họ thay vì tuyển dụng công nhân Việt Nam.

Những sự chỉ trích này đã khiến chính phủ phải chính thức đình chỉ hầu hết các dự án khai thác và chỉ cho phép thực hiện dự án Tân Rai nhưng phải chờ kết quả đánh giá tác động môi trường.

Những người chỉ trích dự án này lo ngại rằng việc khai thác mỏ bauxite sẽ hủy hoại môi trường sinh thái, ngành công nghiệp cafe và cacao cũng như những tác động tiêu cực đến những người dân tộc thiểu số đang sinh sống nơi đây.

Trong số những người chỉ trích có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã viết 3 lá thư gửi thủ tướng chính phủ để phản đối việc khai thác mỏ và việc Trung Quốc hiện diện ở khu vực chiến lược này.

Hồi tháng Sáu, luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng đã đệ đơn kiện ông Dũng đòi ông ngừng các dự án khai thác bauxite và cáo buộc rằng các dự án này vi phạm một số luật Việt Nam. Đơn kiện này đã bị tòa cấp thấp bác bỏ, tuy nhiên luật sư Vũ đã tiếp tục kiện lên Tòa án Tối cao.

Việt Nam là một trong những nước có trữ lượng quặng bauxite lớn nhất thế giới, ước tính vào khoảng 8 tỉ tấn.

Theo kế hoạch thì nhà máy Tân Rai là nhà máy luyện nhôm đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2010 với doanh thu dự kiến khoảng hơn 100 triệu đô la một năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG