Đường dẫn truy cập

Pakistan bắt giữ phát ngôn viên chính của Taliban


Giới hữu trách Pakistan cho hay họ vừa bắt giữ người phát ngôn chính của phe nổi dậy Taliban cùng với hai người đi chung trong nhóm tại một khu vực bộ tộc giáp giới với Afghanistan. Vụ bắt giữ xảy ra gần hai tuần sau vụ bắn tên lửa bị nghi là do quân đội Hoa Kỳ thực hiện mà dư luận tin là đã giết chết chỉ huy cao cấp nhất của phe Taliban tại Pakistan, ông Baitullah Mehsud. Từ Islamabad, thông tín viên Ayaz Gul của đài VOA tường trình rằng người phát ngôn của phe Taliban xác nhận với các nhân viên điều tra là ông Mehsud đã chết trong vụ tấn công.

Các quan chức địa phương và những người chứng kiến nói rằng lực lượng dân quân "lashkar" thân chính phủ vừa bắt giữ 3 phần tử Taliban, trong đó có người phát ngôn Maulvi Omar, tại khu vực bộ tộc Mohmand, và đã giao họ cho các lực lượng an ninh Pakistan.

Những người bị bắt giữ ngay lập tức được quân đội dùng máy bay trực thăng chuyển đến thành phố Peshawar để thẩm vấn. Tin cho hay, ông Maulvi Omar đã xác nhận với các chuyên viên điều tra là người đứng đầu mạng lưới khủng bố, ông Baitullah Mehsud, đã chết trong một vụ không kích bằng tên lửa nơi trú ẩn tại khu vực Nam Waziristan cách đây hai tuần.

Các quan chức hàng đầu của Pakistan và Hoa Kỳ trong mấy ngày qua đã nhiều lần lập lại tuyên bố rằng họ tin là ông Mehsud, cùng với vợ và một số cận vệ đã bị giết chết trong vụ tấn công bằng tên lửa.

Phần tử chủ chiến bị chính quyền Pakistan truy tầm gắt gao nhất này cầm đầu nhóm Tehrike Taliban Pakistan, đồng minh của hơn một chục nhóm tranh đấu nổi dậy có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaida. Kể từ khi thủ lãnh Mehsud chết, nhiều nguồn tin nói rằng đã xảy ra nhiều vụ tranh giành chết người giữa các chỉ huy trưởng của phe nổi dậy này để lên nắm quyền thừa kế chức thủ lãnh.

Trả lời phỏng vấn đài VOA, ông Hashmi Babar, một thủ lãnh cấp cao của đảng đương quyền tại Tỉnh Biên giới Tây-Bắc mô tả rằng việc bắt giữ phát ngôn viên của phe Taliban là một đòn nặng giáng vào mạng lưới al-Qaida ở Pakistan.

Ông Babar nói: "Theo tôi thì việc phát ngôn viên Maulvi Omar bị bắt giữ, và tình huống dễ bị bắt giữ như vậy của đương sự cho thấy đã có một sự xáo trộn trong nội bộ của phe Tehrike Taliban Pakistan, và chúng tôi đang trông mong sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn, thậm chí là bắt được những phần tử quan trọng hơn là đối tượng mà chúng tôi bắt được hôm nay. Chúng tôi phải lợi dụng thời cơ để cố phá vỡ và loại trừ nhóm Tehrike Taliban Pakistan".

Nhóm Tehrike Taliban Pakistan do thủ lãnh Mehsud cầm đầu đã tuyên bố nhận chủ mưu hàng loạt vụ tấn công đánh bom tự sát và khủng bố trên khắp lãnh thổ Pakistan trong hai năm qua. Trong vai trò người phát ngôn trưởng, ông Maulvi Omar thường xuyên điện thoại nhận chủ mưu các vụ tấn công bạo động đẫm máu, phần lớn nhắm vào các lực lượng an ninh Pakistan đang tham gia các cuộc hành quân chống các phần tử Taliban cực đoan ở các khu vực bộ tộc dọc theo biên giới Afghanistan.

Ông Omar còn cầm đầu các chiến binh Taliban trong khu vực bộ tộc Bajaur nằm giáp giới với tỉnh Kunar ở miền đông của Afghanistan. Tin nói rằng các phần tử nổi dậy dùng lãnh thổ Pakistan để mở những cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào các lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo và các lực lượng quân sự Afghanistan. Tuy nhiên, quân đội Pakistan nói rằng họ đã chiếm lại quyền kiểm soát hầu hết khu vực Bajaur và đã phá hủy những địa điểm trú ẩn của các phần tử nổi dậy trong hai năm qua.

Việc giết chiết thủ lãnh Baitullah Mehsud của phe Taliban và bắt giữ phát ngôn viên Maulvi Omar, phụ tá thân cận của ông ta, được mô tả là những thành công đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố của Pakistan.

Việc bắt giữa phát ngôn viên của Taliban được loan báo vào lúc Đặc sứ Hoa Kỳ về các vấn đề Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrook, đang có mặt tại Pakistan. Tại đó, ông Holbrook đã ca ngợi những thành tích của Islamabad trong cuộc chiến chống phe nổi dậy Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG