Đường dẫn truy cập

Taliban gia tăng tấn công trước bầu cử ở Afghanistan


16 người thiệt mạng, trong đó có hai nhân viên người Afghanistan làm việc cho Liên Hiệp Quốc và một binh sĩ NATO, và hơn 50 người bị thương trong một đợt tấn công mới nhất của Taliban ở quanh thủ đô Kabul. Lực lượng nổi dậy từng thề phá hoại quốc cuộc tuyển cử toàn quốc vào thứ Năm tới đã gia tăng các vụ tấn công vào thủ đô Kabul và một số khu vực của nước này. Phóng viên VOA Steve Herman ở Kabul có bài tường thuật sau.

Lực lượng Taliban một lần nữa tấn công khu vực thủ đô hôm thứ Ba nhằm cho biết rõ là họ nhất quyết làm đúng lời tuyên bố sẽ phá hoại cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong tuần này.

Một kẻ đánh bom tự sát đã đâm chiếc xe chở đầy thuốc nổ vào một đoàn xe chở tiếp liệu của lực lượng nước ngoài trên một xa lộ đông đúc ở ngoại ô phía đông của Kabul.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi hai quả rocket rơi xuống khu vực nằm giữa Phủ tổng thống và Bộ Quốc phòng nhưng không gây ra thiệt hại. Đây được coi là nỗ lực tấn công mới nhất nhắm vào khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở thủ đô Afghanistan.

Vụ đánh bom tự sát mới nhất của Taliban gây thương vong nặng nề cho dân thường, bao gồm cả trẻ em.

Ông Jawed Ahmad, một người bán hàng đứng gần đó, nói rằng sức công phá của vụ nổ đã làm sập cửa hàng của ông trong khi ông đang đứng ở bên trong nhưng ông đã thoát chết. Ông cho biết trông thấy nhiều thi thể xung quanh cửa hàng bị phá hủy của ông.

Các giới chức trong tỉnh Uruzgan cho hay một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một phòng đầu phiếu, giết hại 4 binh sỹ Afghanistan và hai thường dân. Và bộ chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại đây cho hay hai binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng khi xe của họ cán phải bom tại miền đông nước này.

Một vụ đánh bom xe tự sát tại cổng trụ sở của NATO hôm thứ bảy tại đây đã giết chết 7 người và gây thương tích cho gần 100 người

Một giới chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan, ông Kai Eide, nói an ninh là điều lo ngại lớn nhất vào ngày bầu cử. Ông nói rằng tình trạng thiếu an ninh sẽ làm gia tăng các khả năng có những bất thường trong quá trình bỏ phiếu.

Ông Eide nói: ‘Sẽ có các bất thường nhưng tôi tin rằng sẽ không lên tới mức khiến người ta phải hoài nghi về sự khả tín của cuộc bầu cử’.

Người đứng đầu của Phái bộ Hỗ trợ Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi 17 triệu cử tri hợp lệ của Afghanistan chống lại Taliban. Ông nói rằng những ai đi bỏ phiếu sẽ ‘bỏ phiếu chống lại tình trạng bạo lực’.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi tới thăm Afghanistan cùng với ba đồng nghiệp.

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa lên án chuyện Taliban hăm dọa các cử tri: ‘Ít có nghi ngờ rằng Taliban đang làm mọi điều có thể trong khả năng của họ nhằm ngăn cản người dân đi bỏ phiếu, trong đó lên tiếng đe dọa sẽ chặt tay ai thực thi quyền dân chủ của mình’.

Trong cuộc đua chính, tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai hy vọng sẽ đánh bại hàng chục đối thủ để tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Chính phủ Afghanistan đã tuyên bố thứ Năm là ‘Ngày Hòa Bình’ để người dân đi bầu.

Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO dẫn đầu đã ngừng các hoạt động chiến đấu chống Taliban trong tuần diễn ra tuyển cử.

Khoảng 300 nghìn binh sĩ Afghanistan và quốc tế, với sự hỗ trợ của các văn phòng cảnh sát, đã được giao nhiệm vụ bảo vệ khoảng 29 nghìn phòng bỏ phiếu mà chính phủ miêu tả sẽ có bốn vòng an ninh bảo vệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG