Đường dẫn truy cập

Pakistan bắt phát ngôn viên hàng đầu của Taliban


Các giới chức Pakistan cho hay: lực lượng an ninh đã bắt phát ngôn viên hàng đầu của Taliban trong một chiến dịch gần biên giới Afghanistan.

Các giới chức nói rằng Maulvi Omar bị bắt ở khu vực bộ lạc Mohmand ở tây bắc, là trung tâm hoạt động của phe chủ chiến.

Omar làm phát ngôn viên chính thức cho nhóm Tehrick-e-Taliban ở Pakistan.

Nhóm này nằm dưới sự lãnh đạo của Baitullah Mehsud, người được cho là đã bị hạ sát hồi đầu tháng này trong một vụ tấn công bằng phi đạn của Hoa Kỳ.

Một đài truyền hình địa phương Pakistan có tên ARY One World tường trình rằng Omar xác nhận Mehsud đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Phe Taliban đã nhiều lần bác bỏ tin tức về cái chết của Mehsud và nói rằng hắn chỉ bị ốm.

Mehsud bị qui trách nhiệm cho hàng loạt các vụ tấn công trên khắp Pakistan, trong đó có vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto vào năm 2007.

Cảnh sát Pakistan cho hay một thủ lĩnh cao cấp khác của phe chủ chiến khác là Qair Saifullah, cũng đã bị bắt trong tuần này.

Quân đội Pakistan đã tiến hành một chiến dịch kéo dài nhiều tháng để đẩy lui các phần tử chủ chiến Taliban ở Thung lũng Swat ở miền tây bắc và các khu vực xung quanh.

Các giới chức cho hay phần lớn khu vực này đã không còn các phần tử chủ chiến, và các binh sĩ chỉ còn phải đối phó với một số vụ phản kháng nhỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG