Đường dẫn truy cập

TT Obama, TT Ai Cập sắp hội đàm về tình hình Trung Ðông


Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak sẽ hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong ngày thứ ba, tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông và các vấn đề khác.

Đây là chuyến đến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Tổng thống Ai Cập kể từ 5 năm qua.

Hôm thứ hai ông đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Ai Cập và Ngoại trưởng Clinton đã thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có tiến trình hòa bình Trung Đông và tình hình tại Iran và Sudan.

Phát ngôn viên P.J. Crowley nói rằng Hoa Kỳ đang nỗ lực làm việc để tạo điều kiện để tiếp tục các cuộc thương thảo nhằm vãn hồi hòa bình vùng Trung Đông.

Ông Crowley nói rằng Ai Cập và Hoa Kỳ đồng ý là tất cả các bên liên hệ - Israel, người Palestin và các nước Ả Rập - cần tiến hành các bước song song để tạo khung cảnh cho việc mở lại các cuộc thương thảo.

Các giới chức Mỹ đã liên tục thúc giục Israel ngưng xây khu định cư nhằm tạo điều kiện thuận lợi để có được sự nhân nhượng của khối Ả Rập trong tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng việc xây cất có giới hạn trong khu lập cư phải tiếp tục do sự phát triển tự nhiên của dân số.

Hoa Kỳ cũng muốn tình hình của Palestin được ổn định hơn, chấm dứt việc khích động bạo lực, và tiến đến bình thường hóa quan hệ giữa các nước Ả Rập và Israel.

Ông Edward Walker, cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Cận Đông nói rằng chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Tổng thống Mubarak báo hiệu tình trạng căng thăng giữa 2 nước dưới thời chính quyền Tổng thống Bush đã dịu bớt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG