Đường dẫn truy cập

Phe chủ chiến Pakistan 'âm mưu tấn công Ấn Độ'


Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã cảnh báo “có những tin đáng tin cậy” rằng các phần tử chủ chiến đặt căn cứ tại Paksitan đang mưu toan mở các cuộc tấn công mới nhắm vào Ấn Độ.

Nhà chức trách Ấn Độ cũng cam kết sẽ có hành động mạnh nhắm vào các phần tử nổi dậy Mao-ít. Theo nhà chức trách Ấn Độ, đây là những phần tử khác cũng là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của Ấn Độ.

Thủ tướng Singh đã đưa ra lời cảnh báo hôm thứ hai ở New Delhi tại một hội nghị về an ninh quốc gia, quy tụ các thủ hiến của 29 bang của nước Ấn.

Thủ tướng Singh nói rằng nạn khủng bố qua biên giới vẫn còn là mối đe dọa lan rộng, và ông kêu gọi các thủ hiến bang hãy chuẩn bị đối phó với các phần tử chủ chiến trang bị với “các công nghệ tinh vi hơn và khả năng cao hơn”.

Bộ trưởng Nội vụ P.Chidambaram nói rằng New Delhi sẽ có hành động mạnh nhắm vào các phần tử Mao-ít, còn được biết dưới tên gọi là Naxalites, hoạt động mạnh trong gần một nửa số bang của Ấn Độ và đã giết hại hằng trăm người thuộc lực lượng an ninh của nước này.

Ấn Độ quy lỗi cho các phần tử chủ chiến đặt căn cứ tại Pakistan trong vụ tấn công khủng bố vào Mumbai tháng 11 năm ngoái, trong đó những kẻ vũ trang đã giết chết 166 người.

Ấn Độ cũng tố cáo Paksitan vũ trang và huấn luyện cho các phần tử đòi ly khai trong khu vực Kashmir mà hai nước vẫn tranh chấp. Islamabad bác bỏ những lời tố cáo đó.

Các phần tử ly khai vẫn theo đuổi cuộc chiến đòi độc lập tách khỏi Ấn Độ hoặc sáp nhập vào Pakistan, một quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo. Tính cho đến nay, cuộc nổi dậy đã làm hơn 47 ngàn người thiệt mạng.

Trong hai thập niên qua, đôi bên đã nhiều lần thất bại không đồng ý được với nhau về một kế hoạch mang lại hòa bình cho khu vực Kashmir.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG