Đường dẫn truy cập

Em trai người New Zealand bị Khmer Đỏ giết ra làm chứng


Em trai của người New Zealand bị Khmer Đỏ tra tấn và giết chết trong tại tù ở Campuchia trong thập niên 1970 nói rằng ông mong cựu trưởng trại tù sẽ gặp phải một số phận thê thảm.

Ông Rob Hamill nói tại tòa án được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để xử tội phạm chiến tranh ở Phnom Penh rằng ông muốn "nghiền nát" cựu trưởng trại tù Kaing Guek Eav, có bí danh là Duch.

"Nghiền nát" là một uyển ngữ được phong trào của chế độ Khmer Đỏ lúc cầm quyền sử dụng để nói đến việc giết kẻ thù của họ.

Ông Hamill đã làm chứng tại phiên xử cựu trưởng trại tù Duch hôm thứ Hai vì bị truy tố tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Kerry, anh của Rob Hamill, là một trong 3 người chơi thuyền buồm và thuyền cuả họ bị gió thổi dạt vào hải phận Campuchia năm 1978.

Giới hữu trách Campuchia bắn chết một trong số 3 thủy thủ này, người Canada, tên là Stuart Glass, và giải ông Kerry Hamill, và một người Anh đi chung là ông John Dewhirst đến trại tù S-21 do Duch cai quản.

Hai nạn nhân này đã bị tra tấn cho đến khi họ nhận là làm gián điệp, và sau đó đã bị giết chết.

Khmer Đỏ đã tra tấn và hành quyết khoảng 15 ngàn tù nhân ở trại tù này, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Ông Rob Hamill đã trút cơn giận dữ lên ông Duch tại phòng xử. Ông nói rằng ông tưởng tượng cựu trưởng trại tù năm nay 66 tuổi này bị tra tấn bằng đúng cái cách mà các tù nhân trước đây bị tra tấn.

Ông Duch thừa nhận những thống khổ mà các nạn nhân phải chịu đựng, và ông đã bày tỏ lòng hối tiếc.

Ông Duch là cựu quan chức Khmer Đỏ duy nhất nhận trách nhiệm về tội ác mà phong trào cộng sản này gây ra.

Tòa án đã tìm cách buộc ông Duch cùng với 4 thủ lãnh Khmer Đỏ còn sống phải chịu trách nhiệm về việc đã gây ra cái chết của hơn một triệu người Campuchia trong lúc chế độ này cầm quyền tại Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG