Đường dẫn truy cập

Dân làng TQ tấn công nhà máy gây nhiễm độc chì


Hằng trăm dân làng tại miền tây bắc Trung Quốc đã tấn công một nhà máy đúc mà họ đổ lỗi cho là gây ra nhiễm độc chì cho con em họ.

Hôm nay, dân làng Trung Quốc đã giật sập hàng rào chung quanh nhà máy vừa kể tại thị trấn Trường Khánh tỉnh Thiểm Tây và phá hủy ít nhất 10 xe tải.

Khoảng 100 cảnh sát viên đã tới giải tán những người biểu tình.

Những xét nghiệm y khoa mới đây nơi các trẻ em sống gần nhà máy vừa kể phát hiện ra rằng 615 em bị nhiễm độc chì, là thứ có thể hủy hoại não bộ và hệ thống thần kinh.

166 em phải đưa vào bệnh viện để điều trị.

Bác sĩ Marie Shieh tại Bệnh Viện Thống Nhất ở Bắc Kinh nói rằng trẻ em thường dễ bị nhiễm độc chì hơn người lớn.

Vụ nhiễm độc chì này là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tai tiếng liên quan tới ô nhiễm tại Trung Quốc, là nước mà tình trạng phát triển kinh tế nhanh chóng đã gây ô nhiễm không khí, nước và đất.

Các vụ biểu tình phản đối tình trạng ô nhiễm và hậu quả của nó đối với sức khỏe đã ngày càng trở nên thông thường.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh cho công ty đúc đóng cửa nhà máy Trường Khánh hôm mùng 6 tháng Tám khoảng 2 tuần lễ sau khi ca nhiễm độc chì đầu tiên được báo cáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG