Đường dẫn truy cập

Máy bay quân sự Mỹ đưa hàng cứu trợ tới Đài Loan


Một chiếc máy bay chở hàng quân sự Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Loan, mang theo hàng cứu trợ cho các nạn nhân của cơn bão có sức tàn phá nặng nề nhất ở hòn đảo này trong vòng nửa thế kỷ qua.

Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự Mỹ chính thức bay vào lãnh thổ Đài Loan kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1979 và chuyển sang công nhận Bắc Kinh.

Chiếc C-130 tới căn cứ không quân Tainan ở miền nam Đài Loan hôm Chủ Nhật, mang theo các vật liệu xây dựng cho những người mất nhà cửa trong các trận lụt và lở đất do cơn bão trong tháng này gây ra.

Các giới chức Đài Loan cho biết quân đội Mỹ cũng gửi hai chiếc máy bay trực thăng loại lớn có thể chở máy xúc và máy ủi để tham gia vào công tác tái xây dựng.

Bắc Kinh cũng đã đề nghị gửi trực thăng tới Đài Loan nhằm giúp công tác tái xây dựng. Khoảng 60 nước đã đề nghị trợ giúp hòn đảo này.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu một lần nữa lại lên tiếng xin lỗi hôm Chủ Nhật vì phản ứng của chính phủ trước cơn bão Morakot, mà nhiều người sống sót cho rằng quá chậm chạp.

Con số thương vong chính thức hiện đứng ở mức 124, nhưng ông Mã nói rằng con số này có thể tăng lên 500 vì còn có lo ngại rằng hàng trăm người còn bị chôn vùi dưới đất lở ở các ngôi làng phía nam.

Hơn 1.000 người vẫn còn bị kẹt lại trong khu vực, hơn một tuần sau khi cơn bão đổ bộ.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói giới hữu trách đang tìm kiếm một tàu hàng biến mất trong khi cơn bão Morakot đổ bộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG