Đường dẫn truy cập

3 phụ nữ sẽ được bổ nhiệm vào Nội các của TT Iran


Tổng Thống Iran Mahmood Ahmadinejad nói ông sẽ bổ nhiệm ít nhất 3 phụ nữ vào nội các của ông, lần đầu tiên điều này xảy ra trong 30 năm lịch sử của nước cộng hòa Hồi Giáo Iran.

Lên tiếng trên đài truyền hình hôm Chủ Nhật, ông Ahmadinejad nói ông sẽ bổ nhiệm bà Fatemeh Ajorlu vào chức vụ Bộ Trưởng An Sinh Xã Hội, bà Marzieh Vahid Dastgerdi, hiện là một nhà lập pháp, vào chức Bộ Trưởng Y Tế.

Tổng Thống Iran không cho biết người phụ nữ thứ 3 là ai, mà chỉ nói rằng ít nhất sẽ có thêm một phụ nữ khác trong nội các mới do ông lãnh đạo.

Nữ Bộ Trưởng cuối cùng của Iran, bà Farrokhroo Parsay, đã bị hành quyết về tội tham nhũng sau cuộc Cách Mạng Hồi Giáo năm 1979.

Một bộ trưởng khác, bà Mahnaz Afkhami, hiện đang sống tại thành phố Bethesda, bang Maryland, Hoa Kỳ. Hiện nay bà Afkhami là giám đốc của Hội Nghiên cứu các vấn đề Iran.

Hồi đầu tháng, ông Ahmadinejad làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì của ông. Kết quả cuộc bầu cử ngày 12 tháng 6, trao phần thắng về tay ông đã bị tranh cãi gay gắt, khơi dậy nhiều cuộc biểu tình rầm rộ, đưa đến một cuộc khủng hoảng chính trị tại Iran.

Truyền thông báo chí Iran loan tin là có thêm 25 người bị giam giữ đã bị đưa ra tòa về các tội liên quan tới những vụ bất ổn diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng Thống gây nhiều tranh cãi tại Iran.

Thông tấn xã IRNA, là cơ quan ngôn luận chính thức của Iran, nói rằng bản cáo trạng đọc trước tòa hôm Chủ Nhật tố cáo 25 bị can là đã âm mưu thực hiện các vụ bạo động sau bầu cử trong nhiều năm qua.

Các bản tin cho hay nhiều đoạn video quay cảnh nổi loạn trên đường phố đã được trình chiếu trước tòa.

Trong một tin khác có liên quan tới Iran, đài truyền hình nhà nước cho hay là 3 người đã bị giết chết hôm Chủ Nhật, sau khi một máy bay trực thăng huấn luyện rớt gần thủ đô Teheran.

Nguyên nhân của tai nạn này không được xác định. Tai nạn xảy ra một ngày sau khi một máy bay huấn luyện khác lâm nạn ở Iran, giết chết 2 người.

Tại Iran đã có nhiều tai nạn máy bay xảy ra trong mấy thập niên qua. Các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ không cho phép nước này mua phi cơ và bộ phận máy móc của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG