Đường dẫn truy cập

Ngành dầu khí Nigeria tiếp tục là mục tiêu tấn công


Một vụ tấn công vào một cơ sở dầu khí ở vùng châu thổ Niger nhiều dầu mỏ ở Nigeria đã phủ bóng lên các nỗ lực chấm dứt bạo lực tại đó.

Các giới chức Nigeria cho biết sản lượng điện đã giảm mạnh trên toàn lãnh thổ nước này vào hôm thứ Sáu, sau một vụ tấn công vào đường ống Utorogu, vốn cung cấp khí gas cho Công ty quốc doanh Gas Nigeria.

Vụ tấn công diễn ra khi có tin một số nhóm công dân nước ngoài được phóng thích sau khi bị các phần tử chủ chiến bắt cóc gần đây. Những người được thả gồm có hai người Ukraina, năm người Litva và ba công dân của Philippines.

Cuối hôm thứ Năm, nhóm chiến binh hàng đầu nước này là Phong trào Giải phóng Đồng bằng Niger đã ra một thông cáo nói rằng quân đội đã rời khỏi các khu vực ở khu vực Đồng bằng Niger mà gần đây họ đã chiếm đóng.

Việc rút quân này là một trong những điều kiện chính để nhóm phiến quân này đàm phán hòa bình với chính phủ.

Các phần tử chủ chiến nói giờ họ hy vọng chính phủ sẽ tái xây dựng lại các ngôi nhà bị tàn phá.

Phong trào Giải phóng Đồng bằng Niger tranh đấu cho sự tái phân bổ tài sản thu được từ dầu mỏ cho những người dân nghèo khó thuộc vùng đồng bằng Niger.

Những vụ đụng độ, phá hoại và bắt cóc công nhân dầu khí trong những năm gần đây đã làm giảm đáng kể sản lượng dầu mỏ của Nigeria.

Một lệnh ngừng bắn hiện đang có hiệu lực một cách chính thức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG