Đường dẫn truy cập

ICC ra lệnh thả có điều kiện cựu phó TT CHDC Congo


Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra lệnh phóng thích có điều kiện cho cựu Phó tổng thống Jean-Pierre Bemba của Cộng hòa Dân chủ Congo, người bị truy tố về tội ác chiến tranh.

Toà án này hôm nay nói rằng ông Bemba sẽ được thả khi có nước đồng ý nhận ông.

Họ nói rằng việc tiếp tục câu lưu ông không còn cần thiết để bảo đảm ông sẽ ra tòa.

Tòa án đang yêu cầu Bỉ, Bồ đào Nha, Pháp, Đức, Ý và Nam Phi tiếp nhận ông Bemba để chờ ngày ra tòa. Các phiên tòa sẽ được tiến hành để xác định xem nước nào cho ông cư ngụ trên lãnh thổ của mình.

Hồi tháng 6 các vị thẩm phán tuyên bố có 'đủ bằng chứng' để tin rằng ông Bemba, trong tư cách của một viên chỉ huy, phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại mà dân quân của ông đã phạm phải ở Cộng hòa Trung Phi.

Những cáo trạng cá biệt nhắm vào ông Bemba bao gồm 2 cáo trạng sát nhân, hai cáo trạng hãm hiếp và một cáo trạng đốt phá nhà cửa.

Ông Bemba từng lãnh đạo một nhóm dân quân tiến vào Cộng hòa Trung Phi năm 2002 để giúp Tổng thống Ange-Felix Patasse dẹp tan một vụ đảo chánh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG