Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ có thể tăng quân số tại Afghanistan


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã mở ngỏ cho khả năng gởi thêm quân đến Afghanistan. Tuy nhiên ông vẫn lo ngại rằng có quá nhiều quân đội nước ngoài có thể làm dân chúng Afghanistan mất thiện cảm.

Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Năm, ông Gates công nhận ông không muốn gửi thêm quân đến Afghanistan vượt quá con số 68 ngàn quân Tổng Thống Barack Obama cho phép.

Ông nói là hầu hết dân chúng Afghanistan xem lực lượng đồng minh là đối tác nhưng sự gia tăng đáng kể lực lượng quân sự quốc tế tại Afghanistan có thể làm thay đổi cảm nghĩ này.

Bộ trưởng Gates gọi tình hình an ninh tại Afghanistan là một “bức tranh phức tạp”. Ông công nhận là Taliban đã thiết lập được sự hiện diện của họ tại một vài vùng.

Ông nói thêm là theo dự liệu vị tân tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan, tướng Stanley McChrystal sẽ đưa ra sự đánh giá về tình hình tại Afghanistan sau cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào tuần tới.

Bộ trưởng Gates nhấn mạnh là bất cứ việc tăng quân số nào cũng chỉ được thực hiện sau khi tham khảo với các đồng minh và chính phủ Afghanistan.

Ông cho biết là tướng McChrystal được tự do yêu cầu bất cứ những gì ông cần để hoàn tất sứ mạng của mình, để giúp cho Afghanistan khỏi trở lại là nơi ẩn náu an toàn của khủng bố và phải ổn định tình hình để chính phủ và các lực lượng an ninh Afghanistan có thể thiết lập chính quyền.

Bộ trưởng Gates nói thêm là phải mất nhiều thập niên mới có thể phát triển nhiều rộng lớn cho Afghanistan. Tuy nhiên Hoa Kỳ và đồng minh cam kết giúp những chương trình phi quân sự lâu dài cho Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG