Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro tròn 83 tuổi


Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đánh dấu tuổi 83 với bài tham luận về các chủ đề như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, di dân và biến đổi khí hậu.

Trong một bài bình luận công bố ngày thứ Năm trên truyền thông nhà nước Cuba, ông Castro bày tỏ sự hoài nghi về ý niệm ở Hoa Kỳ và châu Âu rằng cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể đang suy giảm.

Ông Castro cũng chỉ trích một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ diễn ra hồi đầu tuần này ở Mexico.

Cựu chủ tịch Cuba cho rằng hội nghị đã không giải quyết được vấn đề di dân từ Mexico sang Hoa Kỳ và quyết định của Canada, áp ặt các đòi hỏi mới về visa đối với người Mexico muốn tới thăm Canada.

Cũng trong bài bình luận, cựu lãnh đạo Cuba cũng đề cập tới các vấn đề liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Castro không xuất hiện trước công chúng kể từ khi phải qua một cuộc phẫu thuật đường ruột ba năm trước và đã chuyển giao quyền lực cho người em là Raul Castro.

Nhưng kể từ đó, ông Castro được coi là vẫn viết và ký tên các bài bình luận đăng trên các báo của nhà nước.

Hôm thứ Năm, không có lễ lạc nào đặc biệt để kỷ niệm ngày sinh nhật 83 của ông Castro, trừ một cuộc triển lãm 83 bức ảnh về nhà lãnh đạo Cuba tại Havana hôm thứ Tư trong đó có một bức do chính con trai ông chụp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG