Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Afghanistan bị mưu sát


Cựu tổng thống Afghanistan Berhanuddin Rabbani sống sót sau một âm mưu ám sát ông hôm thứ Năm tại tỉnh Kunduz ở miền bắc nước này.

Các giới chức địa phương cho hay các chiến binh Taliban đã dùng súng phóng lựu và súng máy tấn công đoàn xe của ông Rabbani.

Họ nói không ai trong đoàn bị thương, nhưng ba kẻ tấn công thiệt mạng trong vụ giao tranh với các cận vệ và cảnh sát của ông Rabbani.

Ông Rabbani là người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah, một đối thủ chính của đương kim tổng thống Hamid Karzai trong cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 20/8.

Phe Taliban nhận trách nhiệm đã gây ra vụ tấn công.

Cũng hôm thứ Năm, tại miền nam, một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng vì súng máy, trong khi ba binh sĩ Anh đã thiệt mạng vì bom gài bên đường.

Tại một quận khác của Kunduz, cảnh sát Afghanistan và các phần tử nổi dậy đã đụng độ sang đến ngày thứ hai.

Các giới chức nói rằng tám phần tử nổi dậy và hai cảnh sát đã thiệt mạng.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biét đặc sứ Hoa Kỳ về Afghanistan và Pakistan Richard Holbrooke sẽ tới thăm khu vực vào tuần tới.

Ông Holbrooke sẽ lên đường đi Islamabad vào thứ Sáu rồi sau đó sẽ tới Kabul nơi ông sẽ giám sát các cuộc bỏ phiếu.

Chặng dừng chân cuối cùng của ông sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG