Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi Israel điều tra vụ sát hại thường dân Palestine


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) yêu cầu Israel tiến hành một cuộc điều tra cặn kẽ về vụ sát hại những thường dân Palestine không vũ trang trong cuộc tấn công dài 3 tuần của Israel ở Dải Gaza hồi đầu năm nay.

Human Rights Watch nêu lên 7 vụ cần được điều tra như tội ác chiến tranh vì 11 nạn nhân đã bị binh sĩ Israel bắn chết trong lúc họ vẫy những mảnh vải trắng để ra dấu là họ không có khí giới, và lúc đó không có chiến binh Palestine nào ở gần họ.

Phúc trình này trích lời một phụ nữ lớn tuổi đã được lệnh rời khỏi nhà và ra đứng bên ngoài cùng với 3 đứa cháu và một người phụ nữ khác.

Phụ nữ lớn tuổi này nói rằng nhóm của bà đã đứng ở đó và vẫy vải trắng với các binh sĩ Israel trong hơn 5 phút trước khi một trong các binh sĩ Israel nổ súng, giết chết hai bé gái 2 tuổi và 7 tuổi cùng với người phụ nữ đứng bên cạnh.

Phụ nữ lớn tuổi này và đứa cháu thứ ba bị thương, nhưng cả hai đều sống sót.

Quân đội Israel đang điều tra một số vụ việc mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nêu ra.

Tuy nhiên, một thông cáo của quân đội nói rằng phúc trình của Human Rights Watch 'dựa trên báo cáo của những người mục kích không đáng tin cậy'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG